Mỹ áp thuế phá giá 113% cho ống thép Việt Nam
Thứ Tư, ngày 08/06/2016 - 21:01

(Tổ Quốc)-Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa đưa ra kết luận bán phá giá đối với sản phẩm ống thép từ 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, trong thông báo DOC kết luận biên độ phá giá đối với các quốc gia lần lượt như sau: Pakistan 11,80%, Oman 7,86%, UAE 6,10% - 7,86%. Riêng đối với Việt Nam, DOC kết luận biên độ phá giá của 3 doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tham gia trả lời bản câu hỏi và yêu cầu thuế suất riêng rẽ chỉ ở mức tối thiểu (de minimis) 0% - 0,38%; các doanh nghiệp không tham gia bị áp mức thuế suất toàn quốc ở mức 113,18% theo các dữ liệu sẵn.

Mỹ áp thuế phá giá 113% cho ống thép Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Căn cứ theo quyết định này, cơ quan hải quan của Mỹ sẽ thu tiền đặt cọc khi nhập khẩu các sản phẩm bị điều tra theo mức đã được xác định tại kết luận sơ bộ.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành cuộc điều tra nói trên và dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 16/10/2016, trừ khi được gia hạn thêm.

Theo quy định, nếu DOC ban hành kết luận cuối cùng khẳng định tồn tại hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu và Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cũng ban hành kết luận cuối cùng xác định hành vi bán phá giá đó từ các quốc gia bị điều tra gây ra thiệt hại đáng kể hoặc đe doạ gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa thì DOC sẽ ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá. Ngược lại, nếu một trong hai cơ quan nói trên ra kết luận không có phá giá hoặc không tồn tại thiệt hại thì DOC sẽ ban hành biện pháp chống bán phá giá. ITC dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại trong tháng 11 năm 2016.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm