Năm 2016: GDP tăng 6,7%, CPI dưới 5%
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 - 16:29

(Toquoc)-Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016. Theo đó, GDP tăng 6,7%, CPI dưới 5%.

Sáng 10/11, với 100% các vị đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016.
Các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2016 là tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%, tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%. Tốc độ tăng giá tiêu dùng được dưới 5%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%...

Nghị quyết của Quốc hội cũng đề ra mức tăng tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; Tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP.

Tỷ suất tiêu hao năng lượng trên một đơn vị GDP giảm 1,5% so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 1,3-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 53%, trong đó: tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo: 21%.

Số giường bệnh trên một vạn dân đạt 24,5 giường. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 76%.

Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 85% và tỷ lệ che phủ rừng đạt 41%.

Năm 2016: GDP tăng 6,7%, CPI dưới 5% - ảnh 1
Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 (ảnh: Đức Anh)

Trong mục tiêu tổng quát của 2016, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được đặt lên hàng đầu, sau đó mới đến phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2015, chú trọng cải thiện chất lượng tăng trưởng, bảo đảm phát triển bền vững.

Quốc hội cũng xác định trong mục tiêu tổng quát là sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo sự chuyển biến rõ nét về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường quốc phòng, an ninh, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội...

Quốc hội cũng yêu cầu điều hành linh hoạt, hiệu quả chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác để đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội thông qua. Điều hành lãi suất, tỷ giá, tăng trưởng tín dụng phù hợp, xử lý nợ xấu có hiệu quả. Kiểm soát chặt chẽ nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn theo nghị quyết của Quốc hội, nâng cao hiệu quả sử dụng, tăng cường kiểm tra, giám sát việc vay, sử dụng vốn vay và trả nợ, nhất là các khoản vay mới, vay có bảo lãnh của Chính phủ, tiếp tục cơ cấu lại các khoản vay theo hướng tăng tỷ trọng vay trung, dài hạn với lãi suất phù hợp.

Nhiệm vụ tiếp theo được Quốc hội nhấn mạnh tại nghị quyết là tiếp tục cơ cấu lại thu, chi ngân sách nhà nước bảo đảm tỷ lệ hợp lý giữa chi đầu tư, chi thường xuyên và chi trả nợ, theo hướng chi đầu tư tăng nhanh hơn.

Quốc hội cũng đồng ý tiếp tục bán phần vốn nhà nước trong các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ theo cơ chế thị trường nhưng yêu cầu sử dụng một phần số tiền thu này cho đầu tư phát triển, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành và bảo đảm chất lượng các chương trình, dự án, công trình trọng điểm quốc gia, các công trình giao thông, y tế, giáo dục cấp thiết.

Trước khi các đại biểu Quốc hội bấm nút, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng giải trình nhiều ý kiến liên quan đến các chỉ tiêu, giải pháp cụ thể cho năm sau.

Đơn cử như có nhiều ý kiến đề nghị tính toán, cân nhắc tính khả thi trong việc đề ra mức tăng trưởng 6,7% vào năm 2016. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, số liệu tăng trưởng từ 2012, đến 2015GDP dự kiến tăng trên 6,5%, với nhận xét xu hướng GDP tăng dần, đồng thời, căn cứ vào dự báo tình hình quốc tế, trong nước và cân đối các nguồn lực Ủy ban cho rằng việc đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2016 khoảng 6,7% là khả thi.

Với băn khoăn về CPI  2016 là dưới 5% trong khi năm 2015 dự báo chỉ tăng khoảng 2%, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích, năm 2015 giá hàng hóa một số mặt hàng cơ bản trên thế giới như giá năng lượng, giá nông sản, giá lương thực giá nguyên liệu thô và giá kim loại đều giảm sâu so với năm 2014 là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng chỉ ở mức thấp.

Tuy nhiên, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, giá hàng hóa thế giới sẽ hồi phục nhẹ trong năm 2016 cùng với việc tiếp tục điều chỉnh giá một số dịch vụ công sẽ tác động CPI tăng cao hơn mức 2015.

Đồng thời, cân đối với các chỉ tiêu khác thì mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5% là phù hợp.

Đã cân đối được tiền để tăng lương công chức

Thông tin từ Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Bùi Đức Thụ trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, chiều 10/11.

Theo lịch trình, ngày 11/11, Quốc hội sẽ chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Nghị quyết đã đưa nội dung sử dụng 11.000 tỷ đồng để tăng lương cơ bản 5% từ 1/5/2016.

Ông Bùi Đức Thụ khẳng định: “Ngoài việc tăng lương như năm 2015 cho những người nghỉ hưu và đối tượng có thu nhập lương thấp dưới bậc 2,34 thì việc tăng 5% lương cơ sở vào tháng 5/2016 đòi hỏi chi khoảng 11.000 tỷ đồng.

Để xử lý vấn đề đó, phải cơ cấu lại chi, trong đó thực hiện cắt giảm chi thường xuyên, đặc biệt cắt giảm 30% đối với hội nghị, hội thảo, đoàn ra, một số lĩnh vực mua sắm chưa thật cần thiết. Đồng thời rà soát lại đối với đầu tư, những dự án nào chưa thật cần thiết, cấp bách có thể điều chỉnh.

Trong hơn 11.000 tỷ đồng này, hơn một nửa là từ ngân sách địa phương. Phần lớn các địa phương là đủ, chỉ còn những địa phương nghèo, không cân đối được thì ngân sách Trung ương mới phải lo.

Các Bộ cũng đã thống nhất trình Quốc hội phương án cải cách tiền lương, nâng lương cơ sở lên 1.210.000 đồng. Bộ Tài chính xác định đã có nguồn hơn 4.000 tỷ đồng.

Lộ trình làm lương đã chậm rồi, người hưởng lương tương đối nhiều và thu nhập từ lương là chính nên mức sống khó khăn, vì thế dù lần này không đạt được kỳ vọng là tăng 8% nhưng vẫn có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần. Cải cách tiền lương lần này là thấp, chỉ 5% so với 8% như những lần trước, nhưng đây là cố gắng lớn”./.

L.Đỗ

 

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm