Năm 2016, mức cải thiện về tăng trưởng sẽ không cao
Thứ Hai, ngày 15/02/2016 - 05:47

(Toquoc)-Kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng nhưng tốc độ tăng có dấu hiệu chậm hơn 2015, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đưa ra nhận định này trong báo cáo mới nhất.

Dẫn ra các con số khả quan về kinh tế năm 2015 như: tăng trưởng GDP đạt 6,68% (cao hơn nhiều so với mức kế hoạch đầu năm là 6,2%); hệ số ICOR (hệ số gia tăng của vốn đầu tư toàn xã hội so với tăng trưởng) giảm chỉ còn 4,62 so với mức 5,2 và  5,6 của năm 2014 và 2013 và 6,4 của thời kỳ 2008- 2012; Các yếu tố sản xuất khác (vốn và lao động) cũng tiến bộ, giúp nâng cao mức tăng trưởng dài hạn..., tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vẫn đưa ra nhận định, tăng trưởng ngắn hạn (thành phần tăng trưởng do yếu tố chu kì) đã bắt đầu có dấu hiệu chậm lại từ quý 4/2015.

Dựa trên phương pháp phân rã tăng trưởng thành tăng trưởng dài hạn và tăng trưởng do yếu tố chu kì, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo, năm 2016 mức cải thiện về tăng trưởng sẽ không cao như năm 2015.  Các thách thức đối với tăng trưởng là không nhỏ như: xu hướng tăng chậm lại của khu vực nông sản- thủy sản và xuất khẩu nông sản; khu vực doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước còn hạn chế; cổ phần hóa DNNN và tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm.

Năm 2016, mức cải thiện về tăng trưởng sẽ không cao  - ảnh 1
ảnh minh họa (nguồn: internet)

Dù vậy, năm 2016, có một số yếu tố thuận lợi tác động tới tăng trưởng GDP, đó là việc nhiều hiệp định thương mại được ký kết, đầu tư khu vực tư nhân và nước ngoài khả quan hơn, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện nhờ triển khai các Luật mới ban hành và sửa đổi.

Đánh giá về vĩ mô, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, thị trường ngoại hối ổn định. Tuy nhiên, áp lực lên tỷ giá trong năm 2016 là khá lớn do khả năng tăng giá của đồng USD khi nền kinh tế Mỹ khởi sắc, trong khi đồng Nhân dân tệ nhiều khả năng tiếp tục phá giá để duy trì xuất khẩu và việc làm của nền kinh tế Trung Quốc.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng dự báo, sẽ có nhiều áp lực đối với thu- chi ngân sách. Đặc biệt, thu ngân sách Nhà nước từ dầu tiếp tục khó khăn. Việc giá dầu tiếp tục giảm sâu, xuống dưới 30 USD/thùng và dự báo có thể xuống thấp hơn nữa đã và đang tạo áp lực lên thu từ dầu thô ngay từ những ngày đầu năm. Dự kiến, với giá dầu xây dựng dự toán 60 USD/thùng, nhiều khả năng thu ngân sách từ dầu năm 2016 cũng sẽ không đạt dự toán như năm 2015. Tính 15 ngày đầu năm 2016, thu từ dầu thô đạt 1,8 nghìn tỷ đồng, giảm 48,6% so với cùng kỳ 2015./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm