“Năm 2016: Thương mại biên giới sẽ thuận lợi hơn”
Thứ Tư, ngày 06/01/2016 - 08:14

(Toquoc) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định như vậy tại Hội nghị Phát triển thương mại biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và hải đảo do Bộ Công Thương tổ chức sáng 5/1, tại Hà Nội.

Theo Bộ Công Thương, năm 2015 thương mại biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và hải đảo đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, cải thiện và nâng cao rõ rệt đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao dân trí.

Tính đến nay, trên ba tuyến biên giới có 295 chợ biên giới, cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu (tuyến biên giới Việt – Trung có 102 chợ, Việt – Lào có 53 chợ và Việt Nam – Campuchia có 140 chợ).

Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động thương mại biên giới vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế chưa tương xứng với tiềm năng.

Điều đáng nói là hệ thống chợ ở đây vẫn còn nhiều điều đáng bàn, trong đó hệ thống kho bãi tại cửa khẩu chưa đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, đặc biệt là hệ thống kho lạnh chưa được đầu tư. ..dẫn đến chất lượng sản phẩm còn kém.

“Năm 2016: Thương mại biên giới sẽ thuận lợi hơn” - ảnh 1
Sản phẩm được ồ ạt chở lên biên giới khi vào vụ, khiến khả năng thông quan của cửa khẩu nhất thời không đáp ứng được, bị doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng, ép giá (ảnh: Phương Đoàn)

Về phương thức mua bán, thanh toán, một số hàng hóa nông sản của Việt Nam có tính mùa vụ khi mua bán, trao đổi với Trung Quốc theo hình thức không có hợp đồng mua bán với đối tác. Sản phẩm được ồ ạt chở lên biên giới khi vào vụ, khiến khả năng thông quan của cửa khẩu nhất thời không đáp ứng được, bị doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng, ép giá.

Tại một số cửa khẩu, lối mở biên giới, hàng hóa hợp pháp xuất xứ Việt Nam được mở tờ khai, làm thủ tục đầy đủ nhưng phía Trung Quốc gây khó dễ, chậm chễ và bất tiện cho thông quan hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam.

Dù vậy, tại Hội nghị, thương mại biên giới, nhiều yếu tố thuận lợi trong năm 2016 cũng được đưa ra với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại, Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập và nhiều cơ chế, chính sách mới về hoạt động thương mại biên giới được ban hành và bắt đầu có hiệu lực...

Bộ Công Thương cho biết, với những yếu tố hỗ trợ cho hoạt động kinh tế giữa Việt Nam và các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia trong năm 2016, dự kiến thương mại biên giới sẽ thuận lợi hơn so với năm 2015, đạt khoảng 30 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, Bộ Công Thương tới đây sẽ nghiên cứu đề án thành lập Hiệp hội kinh doanh biên mậu để đảm bảo quyền lợi cho các thương nhân của Việt Nam trong kinh doanh với Trung Quốc và các nước láng giềng.

Đề án này hứa hẹn sẽ hạn chế tình trạng thường xuyên bị thua thiệt, ép giá, ép cấp do hoạt động thương mại biên giới là hoạt động đặc thù, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại biên giới của Việt Nam luôn bị động và phụ thuộc từ phía bạn hàng Trung Quốc.

Ngoài ra, thời gian tới sẽ thúc đẩy đàm phán với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam về việc ký kết các hiệp định, thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại biên giới trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, sẽ tiến hành ký kết Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc trong năm 2016 để thay thế Hiệp định năm 1998; cụ thể hóa những hợp tác chính sách nhằm thực hiện hiện có hiệu quả Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Lào và Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào trong năm 2016.

“Với những yếu tố hỗ trợ cho hoạt động kinh tế giữa Việt Nam và các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia trong năm 2016, dự kiến thương mại biên giới sẽ thuận lợi hơn so với năm 2015. Ước tính thương mại biên giới qua các cửa khẩu đến năm 2016 đạt khoảng 30 tỷ USD.”, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nhận định. /.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm