Năm nay dự kiến thiếu 20.000 tỷ đồng tiền hoàn thuế
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 - 22:38

(Toquoc) – Thông tin đưa ra tại Hội thảo “Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế” diễn ra ngày 1/9 tại Hà Nội.

Các nội dung đáng chú ý trong dự thảo lần này được các doanh nghiệp và các Hiệp hội quan tâm, gồm: Về sửa đổi bổ sung Luật thuế TNDN (9 nội dung) có sửa đổi, bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ sản xuất kinh doanh (bù trừ 2 chiều); khống chế chi phí lãi tiền vay không được trừ vào chi phí đối với khoản vay vượt qua nhiều lần vốn chủ sở hữu (vốn mỏng)…

Theo đó, khi Luật này có hiệu lực thì tỷ lệ vốn vay trên vốn chủ sở hữu là (5:1) đối với lĩnh vực sản xuất và (4:1) đối với lĩnh vực còn lại, đến năm 2019 sẽ là (4:1) với lĩnh vực sản xuất và (3:1) với lĩnh vực còn lại.

Tuy nhiên, nội dung này không được các doanh nghiệp và Hiệp hội đồng thuận, đặc biệt là Hiệp hội Dệt may và Việt liệu xây dựng vì cho rằng ngành dệt may chủ yếu gia công nên vốn của chủ sở hữu không nhiều.

Dù vậy, tại Hội thảo, các doanh nghiệp cũng cho rằng, nhiều điều Luật đã chỉnh lý mang tính bao quát hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Long, chuyên gia tư vấn thuế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, dự thảo đưa ra quy định giảm 50% thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc tại các khu công nghệ cao… là rất cần thiết khi Việt Nam đang trên đà hội nhập, ngành công nghệ cao sẽ trở thành thế mạnh nên quy định này sẽ khuyến khích ngành này phát triển hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế, việc nâng mức không phải chịu thuế thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân từ mức doanh thu 100 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm là rất phù hợp.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc cũng lưu ý, người có mức doanh thu nếu là 151 triệu đồng/năm thì lại phải chịu thuế 10%, điều này chưa phù hợp mà nên quy định chỉ thu thuế phần vượt 150 triệu mà thôi.

Ngoài ra, theo đại diện này, Luật Quản lý thuế quy định nghĩa vụ của người nộp thuế phải thực hiện khai, nộp thuế điện tử và sử dụng điện tử. Điều này chỉ nên áp dụng đối với các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, còn với 1,6 triệu hộ kinh doanh cá thể thì rất khó. Vì thế, chỉ nên để ở mức khuyến khích nộp thuế điện tử, tùy điều kiện mà có hình thức nộp thuế cho phù hợp.

Dự thảo lần này liên quan đến rất nhiều nội dung, đặc biệt về vấn đề vốn mỏng. Nhiều doanh nghiệp sử dụng trên 90% vốn vay và chi phí tài chính chiếm tỷ lệ lớn, nhiều dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng và lỗ triền miên. Thời gian qua Bộ Tài chính đã phải trình Chính phủ những dự án đang đầu tư sai, công nghệ chọn sai, trong đó có khoản chiếm tới hơn 90% là vốn vay nên Bộ Tài chính đưa ra nội dung khống chế tỷ lệ vay để bản thân doanh nghiệp nhận thức vấn đề này.

Về vấn đề thuế GTGT và hoàn thuế, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, năm nay dự kiến thiếu 20.000 tỷ đồng tiền hoàn thuế nhưng không phải vì không quản được mà cấm. Tuy nhiên, cần phải quy định thế nào để đảm bảo nguồn thu ngân sách và đảm bảo thuận lợi cho người nộp thuế, đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch.

Trước nhiều ý kiến của doanh nghiệp, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp thu ý kiến và hoàn chỉnh dự thảo này./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại