Nên dành 30% đầu tư vào bất động sản
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 - 06:08

(Toquoc) – “Nhà đầu tư cũng không nên bỏ trứng vào một rổ mà chia an toàn để tránh rủi ro.  Nếu đi đầu tư ở thời điểm này, tôi sẽ chi 30% cho bất động sản, 70% còn lại cho cổ phiếu và các khoản đầu tư khác”, ông Don Lam, Tổng giám đốc (CEO) VinaCapital bày tỏ quan điểm tại Hội thảo “Bất động sản – Theo dấu dòng tiền” vừa diễn ra.

Tại Hội thảo, nhiều quan điểm cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang tạo nhiều tín hiệu tốt cho cả bên cung và cầu. Việt Nam đang trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, khi hệ thống cơ sở hạ tầng và chính sách thu hút đầu tư đang tạo ra một sự khác biệt rất lớn cho giai đoạn phát triển mới.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam được nhận định là khó có khả năng xảy ra bong bóng bởi giá nhà ở tại Việt Nam hiện nay vẫn diễn biến hợp lý. Điều này thực sự chỉ xảy ra một khi giá nhà ở tăng đến mức 100%. Ngoài ra, hiện tại chưa xuất hiện những thay đổi về mặt chính sách mang tính “siết” chặt nền kinh tế vĩ mô hoặc thị trường bất động sản.

Nên dành 30% đầu tư vào bất động sản - ảnh 1
Thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của quá trình phục hồi

Ông Don Lam cho biết, trong 18 tháng gần đây, biên lợi nhuận từ bất động sản rất tốt, ở mức khoảng 22% đối với nhà đầu tư tổ chức. Vì thế, thị trường hiện nay không lo tình trạng bong bóng, nên trong trung hạn có thể tìm những dự án tốt để đầu tư.

Cũng theo đại diện này, nhà đầu tư không nên bỏ trứng vào một rổ mà chia ra để đầu tư vào nhiều lĩnh vực an toàn để tránh rủi ro. 

“Nếu đi đầu tư ở thời điểm này, tôi sẽ chi 30% cho bất động sản, 70% còn lại cho cổ phiếu và các khoản đầu tư khác”, ông Don Lam nhấn mạnh.

Cùng quan điểm trên, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối nghiên cứu Dragon Capital cũng cho biết, dòng tiền đổ vào cổ phiếu bất động sản đang khá lớn.

Theo thống kê gần đây, trong 550 triệu USD các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào cổ phiếu thì có 220 triệu USD dành cho cổ phiếu bất động sản.

Đối với thị trường trong nước, lượng người mua bất động sản để đầu tư cho thuê bắt đầu nhiều lên. Số lượng căn hộ được giao năm 2016 là khoảng 13.000 căn, năm 2017 là 23.000-24.000 căn.

“Theo dự báo của chúng tôi, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của quá trình phục hồi và bước sang giai đoạn đầu của chu kỳ bùng nổ. Trong thời gian tới, lãi suất có thể tăng nhưng giá bán nhà ở khó tăng nữa, thị trường thứ cấp sẽ mạnh lên… Tuy nhiên, doanh thu của các doanh nghiệp bất động sản không tăng, nếu như không muốn nói là sẽ có sự sụt giảm nhẹ do độ cạnh tranh thị trường quá cao”, ông Lê Anh Tuấn khẳng định.

Dù vậy, tại Hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ rõ quan ngại khi thị trường xuất hiện những dấu hiệu bất ổn, nhất là khi nguồn cung sản phẩm tính từ cuối năm 2015 đến 2016, ước khoảng 57.500 đơn vị, nhưng chủ yếu là ở phân khúc cao cấp, trong khi số lượng nhà hợp với túi tiền của người lao động lại rất thấp.

 “Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam – Công ty chuyên về tư vấn bất động sản – cho rằng, ngoài phân khúc cao cấp đang làm “nghiêng” nguồn cung-cầu thị trường, trong một vài năm tới, một khi các chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được rõ ràng, nhu cầu nhà ở các phân khúc thấp hơn sẽ tăng rất mạnh.

Trong đó, theo dự báo sẽ có khoảng 45.000 đơn vị nhà ở phân khúc hợp túi tiền sẽ được tung ra thị trường trong giai đoạn 2016-2018.

“Việt Nam tham gia các hiệp định kinh tế song phương, đa phương như FTA, TPP, AEC… Đây sẽ là cơ sở để tạo ra cú huých mạnh cho thị trường bất động sản trong thời gian tới”, đại diện CBRE Việt Nam khẳng định./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm