“Nên lọc ra những quy định quá lố”
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 - 23:27

(Toquoc) – Đó là ý kiến của nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Lê Đăng Doanh tại Hội thảo “Điều kiện kinh doanh – Kinh nghiệm quốc tế và thách thức đối với Việt Nam” tổ chức ngày 6/4 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho biết ngày 26/11/2014, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã được Quốc hội thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Hai Luật này được cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia đánh giá cao về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những nội dung quan trọng và rất được quan tâm trong quá trình triển khai thi hành hai Luật nói trên là các quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ông Cung cho biết, tập hợp chỉ riêng các quy định về điều kiện kinh doanh với gần 900 trang, chưa kể quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thời hạn và cơ quan có thẩm quyền xác nhận đáp ứng điều kiện kinh doanh và hàng ngàn "công văn điều hành hàng năm”..., những yếu tố trên dẫn đến những hệ quả trong môi trường kinh doanh, là rào cản gia nhập thị trường, chi phí cao, thời gian kéo dài; bất bình đẳng trong tiếp cận cơ hội kinh doanh, gây thiệt thòi cho doanh nghiệp cực nhỏ, nhỏ và vừa, cho doanh nghiệp …

“Nên lọc ra những quy định quá lố” - ảnh 1
Bất bình đẳng trong tiếp cận cơ hội kinh doanh, gây thiệt thòi cho doanh nghiệp cực nhỏ, nhỏ và vừa

Trình bày quan điểm về vấn đề  này, ông  Đậu Anh Tuấn, trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và  Công nghiệp Việt Nam  - VCCI) cho hay, thời gian qua, cải cách thủ tục hành chính, giấy phép đã được nói đến nhiều nhưng thực hiện còn quá hạn chế. Qua điều tra, chi phí thời gian của doanh nghiệp vẫn giảm rất ít.

“Chẳng hạn, một hãng tàu phải mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị hàng trăm vận đơn là không nên. Vì vậy, nếu thay đổi hồ sơ thôi cũng sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp”, ông Đậu Anh Tuấn ví dụ.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý đăng ký kinh doanh  cho rằng, thời điểm này bàn đến điều kiện kinh doanh không còn là điều mới mẻ. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện không phải cứ ít là tốt, nhiều là xấu mà quan trọng là phải hợp lý.  Tuy nhiên, vấn đề triển khai những thay đổi không dễ dàng.

“Dù vậy, cũng cần đến lúc phải cải cách. Chỉ cần có quyết tâm từ cơ quan chính trị cao nhất. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện có ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh nói chung nên một là cải cách hai là chết. Vấn đề là những quy định đưa ra phải có mục tiêu rõ ràng, công khai và tiết kiệm cho doanh nghiệp…Ví như, chúng ta không nên đến quán phở để kiểm tra chỗ rửa bát, kiểm tra thực phẩm nhập hôm đó...rồi về cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP cho quán phở đó mà cần có quy định rõ ràng rằng kinh doanh phở thì cần những điều kiện cụ thể gì?”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Không thể vừa đá bóng vừa thổi còi

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Đăng Doanh cho rằng,  để việc cải cách lần này đạt hiệu quả thì nên tách bạch người làm quy định ra khỏi người thực hiện, chấm dứt tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi – bởi đây là một trong những nhược điểm chính của Việt Nam.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tham nhũng tái sản xuất tham nhũng, lợi ích nhóm tái sản xuất lợi ích nhóm. Những người thực thi lại kiếm lợi từ việc thực thi, họ ủng hộ lợi ích nhóm. Điều này chúng ta thấy rõ trong nhiều lĩnh vực. Vì thế, cần phải lọc ra những quy định quá lố, không có căn cứ để trình Chính phủ quyết định. Quá trình khó khăn này, nếu chỉ tham khảo riêng công ty luật sẽ không chính xác mà cần liên kết, hợp tác VCCI với các hiệp hội để tạo đột phá”, ông Lê Đăng Doanh cho hay.

Về vấn đề này, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng, “chém gió” rất dễ nhưng khi đi vào thực hiện rất khó. Đặc biệt, lần này phải đi sâu vào từng ngành nghề thì mới hiệu quả.

“ Đưa ra 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là quá trình vất vả. Vì thế, cần phải có tổ công tác tinh nhuệ, nghiên cứu và làm sâu từng mảng và trình Chính phủ chứ không thể chỉ làm sơ sơ. Ngoài ra, khi thảo luận cũng phải dựa trên cơ sở khoa học với luận cứ, luận chứng chặt chẽ”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, giáo sư Micheal Wools, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban năng suất Australia, cho rằng các văn bản này sẽ tạo ra gánh nặng không cần thiết đối với doanh nghiệp và làm giảm năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia và hiệu quả phân bổ nguồn lực.

Giáo sư Micheal Wools nhấn mạnh, môi trường kinh doanh thuận lợi là một nhân tố quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì thế, cơ quan Nhà nước cần rà soát quy định để theo dõi và đưa ra các khuyến nghị nhằm tạo lập hệ thống quy định tốt hơn, hướng đến giảm gánh nặng về quy định cho doanh nghiệp./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm