Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 - 11:57

(Toquoc)-Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%, áp dụng từ hôm nay, 12/8.

Quyết định số 1595/QĐ-NHNN do NHNN ban hành ngày 11/8 quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép, biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ được điều chỉnh tăng từ +/-1% lên +/-2%.

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng hiện ở mức 21.673 đồng/đô la Mỹ, các ngân hàng được phép điều chỉnh tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ lên mức tối đa (trần) là 22.106 đồng/đô la Mỹ, và tỷ giá sàn là 21.240 đồng/đô la Mỹ.

Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá - ảnh 1

Theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2015, ngay từ đầu năm, trên cơ sở phân tích, dự báo dựa trên các cân đối vĩ mô được đưa ra của các Bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2%. Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức điều chỉnh là 2% tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD vào ngày 7/1 và lên mức 21.673 VND/USD vào ngày 7/5 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế.

Nhờ đó, thị trường ngoại hối ổn định và hoạt động thông suốt, các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được hệ thống các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, diễn biến kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn như việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây một phần do quan hệ cung cầu nhưng chủ yếu vẫn do các yếu tố chính trị tạo ra; sự cộng hưởng của việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của Fed.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ tổng thể của kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành để ổn định tỷ giá theo định hướng đề ra từ đầu năm.

Tuy nhiên, với việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng tỷ giá.

NHNN cho biết trong thời gian tới sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong biên độ quy định, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Ngay sau quyết định này, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh giá mua bán USD theo hướng tăng mạnh. Vietcombank niêm yết mua và bán lên 21.960-22.046 đồng. Nửa tiếng sau, đơn vị này tăng thêm 30 đồng chiều mua và 44 đồng chiều bán lên 21.990-22.090 đồng.

Các ngân hàng khác như Eximbank, Vietinbank... cũng đồng loạt niêm yết giá mua bằng Vietcombank, còn bán dao động 22.060-22.070 đồng. Riêng Techcombank hiện vẫn giữ mức bán khá cao, 22.090 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD mua vào lên 21.980 đồng và bán ra ở mức 22.070 đồng./.

TB

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm