Ngân hàng Nhà nước mua lại GPBank với giá 0 đồng
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 - 12:42

(Toquoc)-Ngày 7/7, Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành quyết định mua lại bắt buộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) với giá 0 đồng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi GP.Bank qua ba lần tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường mà vẫn không thành, không thể đưa ra được phương án tăng vốn điều lệ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày ký, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của GPBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng Nhà nước mua lại GPBank với giá 0 đồng - ảnh 1

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) được chỉ định tham gia quản trị, điều hành đồng thời kiện toàn Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban Kiểm soát của GPBank.

"Ngân hàng Nhà nước khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại GPBank được đảm bảo theo quy định của pháp luật", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Trước đó, từ cuối năm 2011, thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện nhiều yếu kém, rủi ro trong hoạt động của GPBank. Ngân hàng thua lỗ trong kinh doanh, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành kém hiệu quả.

Trong ba năm qua, GPBank được tạo điều kiện để tự tái cơ cấu, song theo Ngân hàng Nhà nước đơn vị đã không trình được phương án khả thi và tiếp tục bộc lộ nhiều yếu kém. Thậm chí, dữ liệu cập nhật gần đây cho thấy ngân hàng này tiếp tục âm vốn nặng.

"Qua ba lần tổ chức, đại hội cổ đông bất thường của GPBank không thành công, ngân hàng cũng không đề xuất được giải pháp khả thi về tăng vốn điều lệ", Ngân hàng Nhà nước chob iết.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đưa GPBank vào diện kiểm soát đặc biệt, đồng thời yêu cầu thuê tổ chức độc lập kiểm toán và định giá tài sản để xác định giá trị thực của vốn điều lệ, từ đó tăng vốn đảm bảo an toàn hệ thống đúng quy định.

Như vậy, đến thời điểm này Ngân hàng Nhà nước đã mua lại bắt buộc ba ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng, trước đó là VNCB và OceanBank./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm