Ngân hàng Việt Nam đầu tiên “xuất ngoại” sang Myanmar
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 09:38

(Tổ Quốc)-Ngân hàng Trung ương của Myanmar vừa chính thức thông báo họ sẽ cấp phép cho 4 ngân hàng nước ngoài được mở chi nhánh tại đây, trong đó có 1 ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, 4 ngân hàng bao gồm: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - BIDV (Việt Nam), Shinhan Bank (Hàn Quốc) và State Bank of India (Ấn Độ) và E.Sun Commercial Bank (Đài Loan).

Trong 12 tháng tới kể từ ngày được cấp phép sơ bộ, BIDV sẽ hoàn tất các thủ tục và điều kiện để khai trương hoạt động tại chi nhánh theo quy định của Ngân hàng Trung ương Myanmar.

Dự tính, chi nhánh BIDV tại Myanmar sẽ chính thức khai trương và đi vào hoạt động trong năm 2016 này với quy mô vốn ban đầu là 85 triệu USD.

Tháng 6/2009, Sacombank là ngân hàng Việt Nam tiên phong mở rộng hoạt động đến Campuchia. Ngoài ra, một số ngân hàng như MB, SHB, BIDV, VietinBank, Agribank… đã mở chi nhánh và công ty tài chính, bảo hiểm, chứng khoán tại Lào, Campuchia, Séc, Singapore…

Chỉ sau vài năm hoạt động tại Lào và Campuchia, BIDV cũng đã trở thành ngân hàng Top đầu tại các thị trường này.

Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng đầu tư ra nước ngoài của các ngân hàng là rất cần thiết, vì sẽ mở rộng được thị trường, nâng cao thương hiệu của Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giúp ngân hàng có thêm kinh nghiệm hoạt động theo mô hình xuyên quốc gia…

Hơn nữa, với ngân hàng, mở rộng thị phần ra nước ngoài là cách tốt nhất để có các đối tác chiến lược, phát hành cổ phiếu ở thị trường quốc tế

Tuy nhiên, các ngân hàng đã và đang có dự định “xuất ngoại” hiện chỉ dám đặt chân vào các thị trường gần, dễ cạnh tranh trong khu vực do khả năng còn hạn chế trong nhiều lĩnh vực./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm