Người trồng hoa nhấp nhổm vì "Tết sớm"
Thứ Năm, ngày 14/01/2016 - 16:27

(Toquoc)-Hoa ly nở sớm, người trồng hoa vớt vát, nhấp nhổm trước một mùa Tết thất bát.

Giải cứu hoa ly

Chị Hương, chủ shop hoa Liti Florist tại Phố Huế (Hà Nội) cho biết, hôm nay là ngày thứ hai cửa hàng chị nhập hoa Ly từ Tây Tựu về để bán giúp người dân trồng hoa Tây Tựu.  Ngày đầu tiên vì khách hàng chưa biết đến nên lượng hoa bán ra chỉ được 100 bó. Nhưng hôm nay, mới chỉ 3h chiều đã bán hết 400 bó.

Người trồng hoa nhấp nhổm vì
Bất chấp mưa rét khách hàng vẫn đến "giải cứu" hoa ly (ảnh: Q.Anh)

“Nông dân làng Tây Tựu đang rơi vào khủng hoảng khi toàn bộ vụ mùa hoa Ly đầu tư bán Tết đã bị nở sớm do thời tiết nắng nóng. Vì thế cửa hàng chúng tôi chỉ bán giúp người nông dân, chứ không bán lấy lãi. Giá hoa rất rẻ so với thị trường, chỉ 60.000 đồng/bó  gồm 10 cành loại 3 tai và  80.000 đồng/bó gồm 10 cành loại 5 tai”, chị Hương cho hay.

Theo quan sát của phóng viên Điện tử Tổ Quốc, mặc dù trời mưa khá dày hạt song rất nhiều khách hàng đã tìm đến địa chỉ số 3 Phố Huế theo nguồn tin đăng trên facebook  của cửa hàng này để tìm mua hoa.  Lượng khách ra vào nườm nượp khiến hàng trăm bó qua tươi trong một loáng đã được bán hết veo.  Hiện vẫn còn rất nhiều khách hàng đang tiếp tục đội mưa đợi hoa Ly được chở từ Tây Tựu về.

Ngày hôm qua (12/1), shop hoa Liti Florist cũng đã mua ủng hộ 1000 cành hoa Ly từ người nông dân Tây Tựu để tặng cho khách hàng.

Người trồng hoa nhấp nhổm vì
(ảnh: Q.Anh)

Nhấp nhổm chở hoa đi Sapa

Mới đầu tháng Chạp, bà Hồng (thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh- Hà Nội) nhấp nhổm như ngồi trên lửa. Đã chục ngày nay, cả gia đình vắt kiệt sức chuyển hoa ly lên Sapa (Lào Cai) tránh nóng, tránh nồm.

Hai sào hoa ly dành bán Tết của gia đình nhiều cây không chịu nổi sự đỏng đảnh của thời tiết đã bắt đầu bung nụ.

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần trùng với ngày tuần, bà Hồng cắt chỗ ly bắt đầu nở chở về tận nội thành bán cho được giá. “Mọi khi vào dịp ngày tuần, mỗi cành ly năm tai này bán đến tay người tiêu dùng tầm 25.000-30.000 đồng/cành, còn giờ giá chỉ được một nửa. Vào ngày thường chắc chắn còn thê thảm hơn nữa”, bà Hồng vừa thoăn thoắt bó hoa cho khách vừa chia sẻ.

Xót xa chỉ vào xe hoa bà Hồng nói thêm, số ly này trồng để chờ Tết, nếu trời thương, chắc chắn sẽ bán được 35.000-40.000 đồng/cành. Nhưng năm nay, tiết trời không thuận, lạnh ít, suốt cả tuần trước ấm áp, gió đông nam thúc ly bung nụ.

“Một ngày gió đông nam thổi bằng cả chục ngày trời rét. Cái anh ly này chả thể hãm nổi. Năm nay cầm chắc thua lỗ”, bà Hồng nói.

Còn nước còn tát, gia đình bà Hồng và nhiều hộ trồng hoa khác ở Mê Linh đã phải thuê xe tải chở loại để bán cả cây lên Sapa gửi, đến Tết lại chở về bán. Mỗi xe 12 tấn, chi phí mất cả chục triệu tiền vận chuyển cũng chỉ chở được hai lớp cây. Để tiết kiệm, gia đình bà Hồng phải thuê xe, đổ dầu và nhờ một người họ hàng biết lái chở giúp.

“Người Mê Linh lên Sapa trồng hoa nhiều lắm nên lên đó gửi thôi chứ không mất chi phí thuê chỗ. Nhưng cũng chưa biết đến Tết giá rổ thế nào, không khéo lại trắng tay”.

Không riêng gì ở Mê Linh, tại các vùng trồng hoa lớn khác của Hà Nội như Tây Tựu (Bắc Từ Liêm), Thượng Mỗ (Đan Phượng)…, hoa ly cũng đang bung nụ mà không chờ Tết.

L.Thanh- Q.Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm