Nhà băng chưa tin tưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 - 05:44

(Toquoc) - Thực tế nợ xấu của ngân hàng đối với các khoản tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa rất thấp. Tuy nhiên loại hình doanh nghiệp này lại đang thiếu các điều kiện đảm bảo tín dụng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tạo dựng được sự tin tưởng cho đối tác ngân hàng về tài chính và khả năng tạo dòng tiền.

Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo “Tín nhiệm tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức sáng 24/9.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô và trên cơ sở xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong năm lĩnh vực ưu tiên tập trung tín dụng của ngành Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và triển khai các giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách hiệu quả như chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tăng cường cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, cho vay thí điểm theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp…Đồng thời, tích cực phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm tại Hội thảo cho rằng, hiện nay phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất yếu về năng lực tín nhiệm tín dụng và sức cạnh tranh.

Thống kê cho thấy, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện sử dụng 51% lao động toàn xã hội, đóng góp mỗi năm cho đất nước hơn 40% GDP…Tổng nguồn vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp giai đoạn 2010-2015 chỉ tương đương khoảng 36-38% tổng nguồn vốn của toàn bộ khối doanh nghiệp trong nước, nghĩa là chỉ không đầy 3% số doanh nghiệp có quy mô vốn tự có. Điều này cho thấy những thách thức rất lớn đối với loại hình doanh nghiệp này.

Đại diện của nhiều ngân hàng cho hay, thực tế nợ xấu của ngân hàng đối với các khoản tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa rất thấp nhưng lại đang thiếu các điều kiện đảm bảo tín dụng. Nhiều doanh nghiệp chưa tạo dựng được sự tin tưởng cho đối tác ngân hàng về tình hình tài chính và khả năng tạo dòng tiền. Ngân hàng không thiếu vốn nhưng lại thiếu niềm tin vào doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng.

Trước những khó khăn này, các đại biểu cho rằng, cần đánh giá đúng, tín nhiệm tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, Nhà nước cần chuẩn hóa các tiêu chí tiếp cận nguồn vốn, hoàn thiện cơ chế bảo lãnh vay vốn, cải thiện môi trường pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi đối với thủ tục thế chấp cũng như tăng cường hơn nữa các chính sách trợ giúp đối với doanh nghiệp, ngoài hỗ trợ về lãi suất thì cần ưu đãi về thuế, đất đai…

Các tổ chức tín dụng cần chủ động mở rộng tín dụng cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng nhằm khai thác tối đa nguồn lực trong sản xuất kinh doanh.

Các đại biểu có mặt tại Hội thảo cũng đã tích cực chia sẻ, phân tích, đánh giá về thực trạng, nguyên nhân việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa để từ đó có những đóng góp thiết thực, đưa ra các giải pháp tăng khả năng tiếp cận thông tin, xây dựng uy tín, danh tiếng cho doanh nghiệp./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại