'Nhà đất tăng giá không phải do đầu cơ'
Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 - 22:54

(Toquoc)-Bộ trưởng Xây dựng cho rằng để tránh tình trạng bóng bóng nhà đất cần kiểm soát, khắc phục tình trạng phát triển dự án theo phong trào. 

Trong chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải đáp thắc mắc của người dân về vấn đề bong bóng bất động sản, tiến độ chậm của các dự án nhà ở xã hội...

Trước ý kiến cho rằng thị trường bất động sản phục hồi, có giao dịch nhiều là do đầu cơ, theo ông Trịnh Đình Dũng là không đúng.

“2011-2013 là giai đoạn thị trường đóng băng, lúc đó không có hoặc rất ít hiện tượng đầu cơ. Khi đó, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được thực hiện, trong đó một quan điểm có tính chất như một chìa khoá mở cửa cho thị trường bất động sản phục hồi trở lại là gắn phá băng thị trường với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia. Từ đó, các giải pháp để cấu trúc lại thị trường, dự án, các sản phẩm bất động sản để đa dạng hoá sản phẩm hướng tới người tiêu dùng, phù hợp với nhiều đối tượng có khả năng chi trả khác nhau, để chuyển từ khu vực dư thừa sang khu vực đang thiếu nguồn cung. Do đó, thị trường đã phục hồi”, ông Dũng phân tích.

'Nhà đất tăng giá không phải do đầu cơ' - ảnh 1
Trước ý kiến rằng thị trường bất động sản phục hồi,có giao dịch nhiều là do đầu cơ,theo ông Trịnh Đình Dũng là không đúng

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết khi giao dịch tăng lên, khả năng đầu cơ trở lại là điều không tránh khỏi. Và cần kiểm soát không để thị trường nóng tạo ra bong bóng bất động sản.

Theo ông Dũng, muốn làm được điều này, cần tăng cường kiểm soát sự phát triển của các đô thị, kiên trì các giải pháp kiểm soát thị trường bất động sản với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, tức là cân đối cung cầu. Chiến lược nhà ở quốc gia đưa ra cầu để cải thiện nhà ở cho người dân thì thị trường cũng phải đáp ứng cầu đó, nếu được như vậy chắc chắn sẽ phát triển bền vững.

Cụ thể, phải tăng cường kiểm soát các dự án bất động sản, tiếp tục cơ cấu thị trường, các dự án và cơ cấu lại các sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của người dân, không có khu vực thừa hoặc thiếu.

Vì vậy, cần thực hiện nghiêm Nghị định 11/2013 về quản lý đầu tư phát triển đô thị, trong đó yêu cầu phải theo quy hoạch và có kế hoạch. Như vậy, các địa phương tập trung xây dựng các khu đô thị, thành lập ban quản lý, xây dựng kế hoạch phát triển để cân đối cung cầu, các nguồn lực và dự báo khả năng phát triển nhà ở của từng khu vực. Từ đó, sẽ kiểm soát, khắc phục tình trạng phát triển tự phát theo phong trào như trong thời qua, tạo sự lệch pha cung cầu và khó khăn cho thị trường bất động sản./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm