Nhật Bản cam kết viện trợ 7 tỷ USD thúc đẩy phát triển Tiểu vùng sông Mekong
Thứ Ba, ngày 03/05/2016 - 06:57

Ngày 2/5, trong chuyến thăm Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã công bố sáng kiến viện trợ 750 tỷ yên (tương đương 7 tỷ USD) trong ba năm tới nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực hạ nguồn sông Mekong, bao gồm các nước tiểu vùng sông Mekong như Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Nhật Bản cam kết viện trợ 7 tỷ USD thúc đẩy phát triển Tiểu vùng sông Mekong - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida gặp Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 2/5. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đánh giá cao tầm quan trọng của sự phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á đối với Nhật Bản. Thông qua hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, sáng kiến trên sẽ giúp tăng cường “sự kết nối” giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

“Thúc đẩy dòng hàng hóa và con người nhờ kết nối khu vực này thông qua các công trình giao thông là điều thiết yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời cho biết thêm hợp tác của Nhật Bản sẽ không chỉ dừng lại ở xây dựng cơ sở hạ tầng”, Bộ trưởng Fumio Kishida nhấn mạnh.

Bộ trưởng Fumio Kishida cho biết, Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ tài trợ 750 tỷ Yên (7 tỷ USD) trong 3 năm tới để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng trong khu vực này; đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với các nước này nhằm tạo ra một khuôn khổ hỗ trợ nhiều nỗ lực khác nhau, trong đó có các vấn đề khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Fumio Kishida một lần nữa kêu gọi xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và nhấn mạnh chỉ có thể đạt được sự phồn thịnh nếu có hòa bình và ổn định trong khu vực; đồng thời cho rằng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nhiều vấn đề về chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải, đồng thời kêu gọi các nước cần cùng nhau đối phó những thách thức này cũng như duy trì ổn định trong khu vực.

Cùng ngày 2/5, Bộ trưởng Fumio Kishida đã gặp Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, trong đó hai bên thảo luận về tiến trình chính trị của Thái Lan, mối đe dọa khủng bố trong khu vực và những thách thức về kinh tế.

Được biết, sau Trung Quốc, Thái Lan là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du kéo dài 8 ngày của Ngoại trưởng Kishida. Tiếp theo, ông sẽ đến thăm Myanmar, Lào và Việt Nam./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm