Nhiều DN khi bị phạt mới biết đến quy định được ban hành
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 - 06:28

(Toquoc) – Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết như vậy tại Hội thảo “Vận động chính sách trong bối cảnh mới: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp” diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội.

Trong một khảo sát đáng chú ý được VCCI đưa ra, có tới hơn 70% trong số hơn 1000 văn bản pháp luật hàng năm có liên quan đến doanh nghiệp, song có tới 78% doanh nghiệp chưa bao giờ được hỏi ý kiến về dự thảo pháp luật.

Tình trạng phổ biến hiện nay là các doanh nghiệp không biết đến chính sách mới hoặc biết quá chậm khi chính sách đã được ban hành và đi vào thực hiện.

Do thiếu sự trao đổi, lấy ý kiến trong quá trình soạn thảo nên nhiều quy định không phù hợp với cuộc sống, thiếu tính thực tiễn và không phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó nhanh chóng nảy sinh bất cập và phải sửa đổi.

Có tới 66% doanh nghiệp lo ngại rằng rủi ro chính sách là một trong những rủi ro lớn nhất mà họ phải đối mặt trong điều kiện kinh doanh hiện nay.

Nhiều DN khi bị phạt mới biết đến quy định được ban hành - ảnh 1
Có tới 78% doanh nghiệp chưa bao giờ được hỏi ý kiến về dự thảo pháp luật

Vấn đề này cũng đã được nhìn nhận như một thực tế đáng lo ngại tại Hội thảo. Ông Đặng Thế Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, tình trạng các văn bản chính sách được đưa ra lấy ý kiến song không được tham vấn đầy đủ hoặc có những nội dung đóng góp không được tiếp thu đang gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Và cũng vì thế mà khi được mời tham dự các hội thảo, đại diện các doanh nghiệp cũng không mặn mà góp ý, xây dựng ý kiến.

Về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI thừa nhận, có nhiều doanh nghiệp đến khi bị xử phạt mới biết đến các quy định đã được ban hành.

Điều này cho thấy sự lệch pha trong phản biện tham vấn chính sách giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp đang là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới rủi ro lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng vì thế, tại Hội thảo, nhiều quan điểm cho rằng, trong thời gian tới quy trình lấy ý kiến tham vấn chính sách sẽ phải có nhiều thay đổi.

Đáng chú ý, sẽ phải yêu cầu các bộ ngành khi xây dựng văn bản pháp luật phải đánh giá tác động của chính sách, đồng thời đăng tải thông tin trên báo chí để thu hút nhiều ý kiến phản biện từ doanh nghiệp cũng như các bên liên quan.

Ông Đậu Anh Tuấn khuyến cáo, dù vậy, các doanh nghiệp không nên chỉ chờ cơ quan Nhà nước đưa ra chính sách mà cần chủ động trong sửa đổi, góp ý chính sách, bởi trên thực tế, sự ảnh hưởng của chính sách và pháp luật đến các doanh nghiệp ngày càng lớn.

Theo một điều tra của VCCI, sự thay đổi về chính sách có tác động lớn thứ hai đến hoạt động cũng như khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, chỉ sau sự thay đổi về tỷ giá, lạm phát và lãi suất…

Những thay đổi về chính sách có thể tạo cơ hội cho doanh nghiệp này nhưng lại làm mất cơ hội của doanh nghiệp khác, nhưng dù thế nào cũng sẽ mang lại lợi nhuận cho những doanh nghiệp biết nắm bắt thời cơ./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm