Nhiều gia đình loại hải sản ra khỏi bữa cơm vì sợ nhiễm độc
25-04-2016 04:49

(Tổ Quốc)- Mặc dù chưa có kết quả chính thức về cá chết hàng loạt nhưng ảnh hưởng của sự việc đã lan ra đến Thủ đô. Để đề phòng, nhiều gia đình đã loại hải sản ra khỏi bữa cơm gia đình.

Người tiêu dùng hoang mang     

Thông tin cá biển chết tại bốn tỉnh miền Trung được báo chí đưa tin rầm rộ những ngày gần đây, thậm chí cả người ăn phải cá chết bị ngộ độc khiến người tiêu dùng thận trọng hơn với các loại hải sản trong bữa ăn hàng ngày.

Chị Phương (Đền Lừ, Q. Hoàng Mai) cho hay, mặc dù chồng và các con chị rất thích ăn hải sản như: tôm, cua ghẹ, mực… và bản thân chị cũng thích ăn cá nhưng mấy hôm nay đọc báo thấy cá chết trắng bờ biển miền Trung thành ra chị không dám chọn hải sản cho bữa cơm gia đình.

“Cả khu phố chỗ tôi ở mọi người đều xôn xao  về việc  nước biển bị nhiễm độc dẫn tới cá chết hàng loạt. Dù chưa có kết luận chính thức nhưng chúng tôi cũng rất hoang mang và không dám ăn hải sản.  Đành đợi đến khi các cơ quan chức năng có kết luận chính thức vậy!”, chị Phương cho hay.

Nhiều gia đình loại hải sản ra khỏi bữa cơm vì sợ nhiễm độc - ảnh 1

Đáng ra mùa này hải sản bán rất "chạy" nhưng những ngày này đã bị người
tiêu dùng từ chối.  (Nguồn: Internet)

Chị Lan Anh (Nguyễn  Công Trứ, Q. Hai Bà Trưng) chia sẻ, đọc báo thấy thông tin cá chết trôi dạt vào bờ biển được dân thu gom đem bán tại các chợ ở miền Trung khiến  tôi rùng mình nghĩ, nhỡ các đầu mối buôn bán nhập loại cá chết này rồi đem ra chợ tiêu thụ lừa người dân thì vô cùng nguy hiểm.

“Sợ hơn nữa là một số người vì lòng tham mà đem cá chết về chế biến thành cá đông lạnh rồi đem bán. Như vậy rất khó phát hiện. Giờ ngay cả cá đông lạnh bán ngoài chợ hay trong siêu thị tôi cũng không dám mua về. Thay vào đó, chịu khó ăn thịt lợn, gia cầm, trứng…một thời gian vậy!”, chị Lan Anh chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên, tại một quán cơm trên phố Đoàn Trần Nghiệp (Q. Hai Bà Trưng), đa số khách hàng đều tránh ăn món cá.

Chị Hoa, chủ quán cơm cho biết, nguyên nhân khách hàng tránh ăn món cá là do “hội chứng” từ vụ cá chết hàng loạt trong phía biển miền Trung. Nói cách khác, khách hàng sợ ăn phải cá chết, cá nhiễm độc  được “tuồn” ra Hà Nội bán.

“Nhiều người cho rằng, ăn cơm hàng không sạch sẽ như ở nhà nên họ rất cẩn thận trong lựa chọn thức ăn. Thậm chí họ chỉ ăn củ quả luộc chứ không ăn rau vì sợ rửa không sạch. Lần này, trước thông tin cá chết hàng loạt và nhiễm độc thì họ càng cảnh giác hơn”, chị Hoa cho hay.

Theo tìm hiểu của phóng viên Điện tử Tổ Quốc,  cũng vì lo sợ bị nhiễm độc, một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội cũng đang cân nhắc về việc đưa các món tôm, cá… vào bữa ăn bán trú của trường.

Thậm chí, trên trang mạng xã hội facebook, các nickname cũng kêu gọi “ngưng ăn cá biển” bởi  nỗi lo nhiễm độc thủy ngân.

“Tốt nhất nên ngưng ăn cá biển vì các cơ quan chức năng đã bắt được vài xe chở cá chết vào miền Nam. Các mẹ ăn cá biển bị nhiễm độc thì em bé sẽ bị dị tật bẩm sinh, trẻ em và người lớn sẽ bị mất cảm giác ở tay chân, ù tai choáng váng…”, một facebooker có nickname Adachi Mei chia sẻ.

Người bán cũng hoang mang

Chị Bích, một đầu mối chuyên đổ buôn các loại hải sản và cá biển đông lạnh tại chợ đầu mối Đền Lừ cho hay, lượng hàng xuất buôn cho các mối chợ những ngày gần đây đã giảm khá nhiều so với tuần trước. Thậm chí, có những đầu mối nhập  hàng còn cho biết, họ tạm thời nghỉ lấy hàng cho đến khi có kết quả công bố chính thức về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung.

“Hàng của tôi toàn nhập ở Quảng Ninh. Nhưng thông tin lan quá nhanh khiến người tiêu dùng ai cũng đề phòng, họ thậm chí không quan tâm hải sản, tôm cá nhập ở đâu mà cứ tạm ngừng tiêu thụ cho chắc ăn. Vì thế, những ngày này nguồn hàng bán ra chỉ bằng một nửa trước đây. Thậm chí, cá biển, mực và đông lạnh còn không bán được”, chị Bích tỏ ra lo lắng.

Theo khảo sát của phóng viên, lượng hàng hải sản đông lạnh bán ra tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội cũng giảm  hẳn.

Thường thì hàng hóa bày bán trong các siêu thị được xem là có uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Song một lượng lớn người tiêu dùng vẫn chưa thật sự tin tưởng vào sự quản lý chặt chẽ trong khâu nhập hàng của hệ thống siêu thị.

Đại diện một siêu thị trên đường Minh Khai (Q. Hai Bà Trưng) cho biết: “Khách hàng vào siêu thị chủ yếu chọn mua các loại thịt. Cá tươi hiện vẫn bán bình thường, nhưng lượng hải sản đông lạnh thì giảm rõ rệt vì tâm lý người mua e ngại hàng bị nhiễm độc”.

Chia sẻ trên mạng xã hội, admin trang "Hải sản tươi ngon" cho biết, mặc dù nguồn hàng chị nhập từ Thanh Hóa ra đều đặn mỗi ngày nhưng lượng hàng bán ra giảm hẳn sau khi thông tin cá chết hàng loạt tại khu vực miền trong.

Mình kinh doanh hải sản tươi sống, nhưng để bảo quản đương nhiên là phải đông lạnh. Thế nhưng người mua lại đặt nghi vấn về hàng đông lạnh liên quan đến cá chết ở khu vực biển miền Trung. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của mình, admin này cho hay./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại