NHNN bất ngờ hạ trần lãi suất USD xuống 0%
Thứ Hai, ngày 28/09/2015 - 09:20

(Toquoc) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

NHNN cho biết việc hạ trần lãi suất USD nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ và góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015. Việc này cũng căn cứ theo cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Theo đó, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm. Còn mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/9/2015 và thay thế Quyết định số 2172/QĐ-NHNN ngày 28/10/2014 của Thống đốc NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014.

Trước đó, từ 29/10/2014 đến 27/9/2015, mức lãi suất tiền gửi USD tối đa của tổ chức là 0,25%/năm và lãi suất tiền gửi tối đa của cá nhân là 0,75%/năm.

Ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định chưa nâng lãi suất USD, NHNN đã tái khẳng định không điều chỉnh tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm và thậm chí cả đầu năm 2016, đồng thời tái khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ.

NHNN bất ngờ hạ trần lãi suất USD xuống 0% - ảnh 1

Trả lời báo giới về động thái nói trên của Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết mục đích của cơ quan điều hành khi giảm trần lãi suất huy động đồng USD là để giảm tỷ lệ đô la hóa,  giúp cho việc nâng cao sức hấp dẫn của VND

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, trong quá trình chỉ đạo điều hành chính sách, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã luôn quán triệt phương châm nâng cao vị thế của VND và thực hiện từng bước việc hạn chế đô la hóa theo chủ trương của Chính phủ.

Với phương châm này, trong những năm qua, NHNN đã giảm dần trần lãi suất huy động ngoại tệ xuống còn 0,25%/năm áp dụng đối với tổ chức và 0,75%/năm áp dụng đối với cá nhân. Với cách thức điều hành này, cùng với sự phối hợp đồng bộ các giải pháp công cụ về tiền tệ và ngoại hối đã đem lại sự ổn định cho thị trường tiền tệ và ngoại hối trong những năm qua.

“Trong thời gian qua, mặc dù trên thị trường tiền tệ và ngoại hối trong nước có biến động nhưng về cơ bản ổn định. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm giữ ngoại tệ”, bà Hồng cho biết.

Ngay sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại như BIDV, Vietcombank, Sacombank... đồng loạt giảm Lãi suất huy động USD đối với khách hàng cá nhân xuống 0,25%/năm, lãi suất huy động USD đối với các tổ chức còn 0%/năm.

Trên thị trường, giá mua - bán USD tại các ngân hàng dao động quanh mức 22.430 - 22.510 đồng/USD.

 

Quỳnh Anh- Lam Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817