NHNN chia sẻ định hướng chính sách tiền tệ 2016
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 - 06:04

(Toquoc) – Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết vẫn kiên định kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Trong điều hành, luôn đặt ra vấn đề bảo đảm đồng Việt Nam có lợi hơn đồng đô la Mỹ.

Phát biểu tại hội thảo Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016 diễn ra chiều 11/11, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2016, NHNN sẽ tập trung điều tiết chính sách tiền tệ hợp lý.

Theo đại diện NHNN, thời điểm này còn quá sớm để chia sẻ những chỉ tiêu, định hướng cụ thể, nhưng có thể chia sẻ những định hướng nhất quán của NHNN, xuyên suốt trong điều hành những năm tiếp theo.

Những kết quả đạt được trong điều hành vĩ mô vừa qua cho những dấu hiệu tích cực, là tiền đề để bước vào kế hoạch 2016-2020.

Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam đã, đang hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới, các hiệp định được ký kết mở ra nhiều cơ hội nếu chúng ta tận dụng được.

Kèm với cơ hội là các khó khăn thách thức.

Phó Thống đốc cho biết, hai khó khăn lớn nhất phải đối mặt là độ mở nền kinh tế quá lớn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 100% GDP, chứng tỏ có mối liên hệ chặt chẽ với thế giới.

Việt Nam như con thuyền bé nhỏ ra biển cả. Kinh tế thế giới đã làm cho các nước không ai có thể miễn nhiễm với khủng hoảng thế giới, vì thế, việc điều hành rất khó khăn.

Mặc dù thời gian qua, Chính phủ có hướng điều hành rất nhất quán tái cơ cấu kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, đã có diễn biến tích cực nhưng còn khó khăn, vốn doanh nghiệp hoạt động phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng. Thách thức đối với việc cân đối vốn để phát triển kinh tế và bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng là vô cùng khó khăn.

Theo Phó Thống đốc, mục tiêu chính sách tiền tệ, năm 2016 sẽ vẫn kiên định để kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Cụ thể trong điều hành, NHNN luôn đặt vị thế đồng Việt Nam được nâng cao nhờ lạm phát được kiểm soát thấp, luôn đặt ra vấn đề bảo đảm đồng Việt Nam có lợi hơn đồng đô la Mỹ.

Về điều hành tín dụng, sẽ tập trung vào sản xuất kinh doanh như nông nghiệp thôgn thôn, xuất khẩu, ứng dụng công nghệ cao…

Về xử lý nợ xấu, trong 2016, tiếp tục xử lý nợ xấu, quán triệt phương châm hạn chế nợ xấu mới phát sinh bằng biện pháp hoàn thiện văn bản pháp lý liên quan đến nợ xấu, trong hoạt động thanh khoản, quản trị rủi ro nội bộ…/.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm