NHNN đã chuyển 30.000 tỷ đồng cho Bộ Tài chính vay
Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 - 15:24

(Toquoc)- Cùng với việc vay thêm từ ngân hàng thương mại, Bộ Tài chính đã hoàn tất vay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) số tiền 30.000 tỷ đồng.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý 3/2015 của Bộ Tài chính chiều 2/10.

Ông Đào Xuân Tuế, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước cho biết, Bộ Tài chính đã chính thức hoàn tất khoản vay 30.000 tỷ đồng từ NHNN - khoản vay ngắn hạn thu hút sự chú ý của thị trường vừa qua. Hiện số tiền này đã được chuyển vào kho bạc Nhà nước.

Đại diện Bộ Tài chính nhắc lại đây là khoản vay ngắn hạn, là một nghiệp vụ “bình thường” và sẽ hoàn trả NHNN ngay trong năm nay để cân đối thu chi ngân sách.

Trước đó, thông tin Bộ Tài chính đề xuất vay NHNN 30.000 tỷ đồng đã khiến dư luận quan tâm.

Theo một số chuyên gia kinh tế, đây là việc bình thường trong bối cảnh ngân sách tạm thời thiếu hụt cho khoản chi nào đó. Và có thể vay tạm từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả NHNN.

Tuy nhiên, việc cho vay phải là ngắn hạn, công khai và minh bạch.

Trước đó, trả lời trong phiên họp báo Chính phủ tháng 7/2015, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, phía ngân hàng xem xét đề nghị vay trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Hồng cũng khẳng định, việc hỗ trợ của NHNN chỉ là tạm thời và việc tạm ứng sẽ phải hoàn trả.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ Tài chính cho hay, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước thực hiện tháng 9 ước đạt 61,3 nghìn tỷ đồng; lũy kế thu 9 tháng đạt 683 nghìn tỷ đồng, bằng 75% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong khi đó, chi ngân sách Nhà nước tháng 9 diễn biến ổn định, với tổng chi ước đạt 88,85 nghìn tỷ đồng. Luỹ kế thực hiện chi 9 tháng đạt 823,97 nghìn tỷ đồng, bằng 71,8% dự toán, tăng 7,8% so cùng kỳ năm ngoái.

Vì thế, bội chi ngân sách Nhà nước tháng 9 ước 27,54 nghìn tỷ đồng; lũy kế 9 tháng ước 140,97 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 62,4% dự toán năm.

Tổng Cục Thuế cho biết, 9 tháng năm 2015, ngành thuế đã kiểm tra và phát hiện 1.600 doanh nghiệp trong nước có dấu hiệu chuyển giá. Tuy nhiên, việc kết luận doanh nghiệp chuyển giá cần phải rất thận trọng.

Tổng Cục Thuế đang tiến hành kiểm tra để làm rõ nghi vấn dấu hiệu chuyển giá đối với Metro và Coca Cola. Ngành thuế hiện đã lập phòng thanh tra chống chuyển giá ở Tổng Cục Thuế và một số Cục thuế như Hà Nội, TP HCM…

Sau khi có kết quả chính thức, ngành sẽ công bố thông tin một cách công khai

 

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm