“NHNN nên dự trữ một phần ngoại tệ bằng đồng Nhân dân tệ”
Chủ Nhật, ngày 13/12/2015 - 11:33

(Toquoc) – Nhiều cuyên gia tài chính - ngân hàng khuyến cáo như vậy tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Làm ăn gì năm 2016?” diễn ra ngày 12/12.

Tại buổi Tọa đàm, trước nhiều câu hỏi được đặt ra cho đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc điều hành tỷ giá trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động, đặc biệt là Cục dự trữ liên bang (FED) sẽ điều chỉnh lãi suất trong tháng 12/2015 và đồng Nhân dân tệ sẽ vào rổ tiền tệ quốc tế - ông Nguyễn Đức Long, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, việc đồng Nhân dân tệ được đưa vào rổ tiền tệ quốc tế sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra.

Theo đại diện này, hiện tại, tác động của việc đồng Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ quốc tế không có tác động quá lớn. Dự trữ đồng Nhân dân tệ trong Ngân hàng Trung ương các nước vẫn còn thấp, chiếm khoảng 1%, trị giá khoảng 11.000 tỷ USD, trong khi yên Nhật (JPY) và bảng Anh (GBP) đang chiếm 4%. Việc Nhân dân tệ vào rổ tiền quốc tế khiến đồng tiền này sẽ chịu tác động theo thị trường thế giới.

“Do nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn yếu, nên nhiều khả năng đồng Nhân dân tệ sẽ không tăng giá mạnh hoặc điều chỉnh nhẹ”, ông Nguyễn Đức Long dự đoán.

“NHNN nên dự trữ một phần ngoại tệ bằng đồng Nhân dân tệ” - ảnh 1

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng , thanh toán ngoại thương của Việt Nam với Trung Quốc chủ yếu bằng đồng USD. Tuy vậy, trong bối cảnh mậu dịch song phương ngày càng tăng, việc thanh toán thông qua đồng ngoại tệ thứ 3 sẽ làm tăng chi phí thương mại.

Do đó, NHNN nên dự trữ một phần ngoại tệ bằng đồng Nhân dân tệ”, ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Để được vào rổ tiền tệ quốc tế trong năm 2016, đồng Nhân dân tệ phải được thả nổi tự do, được buông lỏng.

Trước khi đồng Nhân dân tệ bị phá giá ở mức 6,2 CNY/USD, sau khi phá giá ở mức 6,269 CNY/USD. Vào tháng 11, tháng 12 đồng Nhân dân tệ lại bật lên, giá cao hơn sau khi phá giá. Không ngoại trừ khả năng đồng Nhân dân tệ sẽ bị phá giá ở mức 6,5 CNY/USD trong thời gian tới”, ông Nguyễn Trí Hiếu dự đoán.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá của NHNN trong thời gian tới, ông chuyên gia này cho hay: “Tôi rất hy vọng với dự trữ ngoại hối trên 30 tỷ USD, NHNN có thể giữ tỷ giá giữ ổn định từ nay đến cuối năm.Tuy nhiên, những biến động sắp tới như FED tăng lãi suất hay Trung Quốc thả nổi đồng Nhân dân tệ, là những động thái “vô tiền khoáng hậu”. Vì thế, NHNN cần có chính sách tỷ giá linh hoạt để đối phó với những biến động này”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Long cũng cho rằng, việc dự đoán VND/USD phụ thuộc rất lớn vào nền kinh tế và thị trường tài chính trong nước năm 2016.

“FED được dự báo tăng lãi suất trong vài ngày tới, tuy nhiên mức độ tăng lãi suất sẽ không lớn khi tính đến biến động của kinh tế toàn cầu”, đại diện NHNN cho hay.

Cũng theo đại diện NHNN, vấn đề tỷ giá của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào cung cầu ngoại tệ. quan điểm của NHNN về điều hành tỷ giá là đứng trên lợi ích của toàn bộ nền kinh tế, luôn tuân thủ ổn định kinh tế vĩ mô.

“NHNN đang tổng hợp số liệu về nhu cầu ngoại tệ từ các bộ ngành và phân tích một loạt yếu tố khác như dòng vốn FDI, dự báo về kinh tế quốc tế, cán cân thanh toán và cán cân thương mại… Và việc điều hành tỷ giá sẽ phải xem xét tới các yếu tố trên”, ông Nguyễn Đức Long cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính – ngân hàng từng cho rằng chính sách tỷ giá thời gian qua có tính thích ứng tốt nhưng cần linh hoạt hơn.

Khả năng điều chỉnh như thế nào trong thời gian tới tùy thuộc vào tính toán cung cầu đặc biệt là thâm hụt thương mại, và khả năng lạm phát quay trở lại, yếu tố nợ công

“Năm 2016 được xem là năm nắm bắt thời cơ đó là: hội nhập, chuyển dịch dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. muốn nắm bắt được cơ hội chúng ta cần quyết liệt cải cách mạnh mẽ 3 trụ cột: thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, cần bám sát hơn chính sách tiền tệ tài khóa các nước đặc biệt Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Trong đó, việc điều chỉnh nhân dân tệ tác động khá mạnh đến tỷ giá Việt Nam”, chuyên gia này chia sẻ,

Cũng theo TS Cấn Văn Lực, NHNN cần cân nhắc dần việc tăng dự trữ bằng đồng nhân dân tệ. Bởi theo dự báo của nhiều chuyên gia thế giới, dự trữ bằng đồng nhân dân tệ nhiều khả năng sẽ tăng khoảng 5% trong vòng vài năm tới.

Chúng ta cần đi theo xu hướng đó, tất nhiên cần cân nhắc mua bao nhiêu và mua thời điểm nào?”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng cho biết, việc dùng đồng nhân dân tệ trong việc thanh toán quốc tế của thế giới được dự báo cũng tăng lên. Hiện thanh toán bằng đồng nhân dân tệ qua hệ thống SWIFT để chi trả nợ thanh toán quốc tế chiếm khoảng 8-10%.

Ngoài ra, không ngoại trừ trường hợp các doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam dùng đồng nhân dân tệ nhiều hơn theo chính sách của Trung Quốc. Vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có bài toán ứng phó như thế nào đối với đề nghị đó./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm