Những thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu
(Tổ Quốc) - Mặc dù người dùng Việt Nam đã bắt đầu chú ý hơn tới việc mua những chiếc xe tiêu thụ ít nhiên liệu để tiết kiệm tiền cho họ, cách tốt nhất để làm điều này vẫn là xây dựng thói quen lái xe đúng cách (và điều này hoàn toàn miễn phí!).
Hoàng Mỹ - / Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 09:49
Những thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu  - ảnh 1

Trong một khảo sát gần đây của Công ty Ford Motor, 774 người dùng xe Việt Nam được hỏi về thói quen lái xe cũng như kiến thức về tiết kiệm nhiên liệu cho thấy, 92% tài xế cho biết họ nắm rõ những phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa, 93% cho rằng họ thực hiện những phương pháp đó hàng ngày

Ông Kevin Tallio, Kỹ sư Trưởng phụ trách Thiết kế động cơ tại Ford châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Khi nhắc tới việc tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng xe, phần lớn người dùng tin rằng họ biết cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng đáng tiếc là thực tế lại chứng minh ngược lại. Chằng hạn, khảo sát của Ford cho thấy hầu hết mọi người đều chưa biết dùng hệ thống định vị toàn cầu hoặc chức năng Cruise control để tiết kiệm nhiên liệu hơn”.

Những thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu  - ảnh 2

Những quan niệm cần điều chỉnh

·      36% số người được hỏi không biết rằng việc tăng tốc hay phanh đột ngột có thể tiêu thụ nhiên liệu hơn bình thường. Thực tế, tăng tốc hoặc phanh đột ngột chính - một nguyên nhân lớn dẫn tới việc lãng phí nhiên liệu.

·      Có đến 81% người được hỏi không rõ về những lợi ích của tính năng Cruise control trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Thực tế, tính năng Cruise control chính là một “vũ khí bí mật” giúp tiết kiệm nhiên liệu của một chiếc xe hiện đại. Việc duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu phát sinh khi phanh hoặc tăng tốc không cần thiết – và nó cũng giúp không lái xe quá tốc độ cho phép.

·      Chỉ 35% người dùng xe có thói quen sử dụng hệ thống định vị để tìm tuyến đường ngắn nhất trước khi lái xe. Thực tế, điều hiển nhiên là quãng đường đi càng dài, xe càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, có thể tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc bằng việc kiểm tra trước tuyến đường định đi trên hệ thống định vị toàn cầu. Nếu đang sử dụng xe Ford có trang bị hệ thống SYNC 2 hoặc SYNC 3, hãy tiết kiệm thời gian của mình bằng cách nhập trước những điểm đến thường xuyên, chẳng hạn như nhà và cơ quan.

·      Hơn một nửa số người được hỏi (52%) không biết về ảnh hưởng của việc lái xe ở địa hình đồi núi tới mức tiêu thụ nhiên liệu. Thực tế, lái xe trên khu vực đồi núi sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trên đường bằng phẳng. Lái xe lên dốc dùng nhiều nhiên liệu hơn, do xe phải sinh nhiều công suất hơn để chống lại trọng lực

 

·      Nhiều người không biết rằng, lái xe trong điều khiện thời tiết lạnh (77%) hoặc nóng (69%) có thể tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Thực tế, lái xe trong thời tiết lạnh gây ảnh hưởng lớn tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu do động cơ cần nhiều thời gian hơn để đạt tới nhiệt độ hoạt động lý tưởng, do đó các chuyến đi ngắn trong thời tiết mùa Đông nên được cân nhắc kỹ. Trong thời tiết nóng, hãy chú ý tới điều kiện sử dụng điều hòa nhiệt độ. Tốc độ xe càng cao, lực cản của gió càng có ảnh hưởng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Trên đường cao tốc, nên sử dụng điều hòa, còn khi chạy ở tốc độ thấp và thời tiết thuận lợi, có thể hạ cửa sổ tận hưởng không khí trong lành và giảm tải cho hệ thống điều hòa.

·      Chỉ 28% chủ động dỡ bỏ những đồ vật thừa làm xe nặng hơn giúp tiết kiệm nhiên liệu.Thực tế, trọng lượng dư thừa trên xe có thể gây lãng phí nhiên liệu rất nhiều. Cứ mỗi 20kg thêm vào trên xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn 1% so với bình thường, do đó hãy chỉ mang những đồ dùng cần thiết trong chuyến đi.

·       78% không biết rằng, độ lốp hoặc thân xe khiến xe sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Thực tế, có thể được tán dương vì vẻ ngoài độc đáo của xe, nhưng xe cũng bị tác động bởi lực cản nhiều hơn, gây ra tình trạng lãng phí nhiên liệu.

·      22% số người được hỏi không biết việc bảo dưỡng định kỳ có thể giúp xe sử dụng ít nhiên liệu hơn, và 42% không biết việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên cũng đem lại hiệu quả tương tự. Thực tế, rất nhiều người quên rằng, một chiếc xe được bảo dưỡng, kiểm tra và thay lốp định kỳ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Về động cơ EcoBoost

Các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu của Ford chính là động cơ EcoBoost. Nó được trang bị các tính năng tiên tiến như turbo tăng áp, trục cam biến thiên và phun nhiên liệu trực tiếp trực tiếp, đồng thời giảm dung tích động cơ để mang lại tính tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải CO2, tương đương với các động cơ dung tích lớn mà không hề “hy sinh” sức mạnh.

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, Ford đã trang bị động cơ EcoBoost trên hầu hết các dòng xe của hãng. Việc áp dụng công nghệ này trên một số lượng lớn xe của Ford đã giúp khách hàng giảm đáng kể lượng khí thải CO2 ra ngoài môi trường. Tại Việt Nam, động cơ EcoBoost được trang bị trên các xe Fiesta, Focus và chiếc Explorer mới. 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm