Nợ công của Việt Nam gia tăng tạo gánh nặng cho ngân sách
Thứ Hai, ngày 20/07/2015 - 21:05

(Toquoc) – Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2015 có những bước tăng trưởng đáng kể, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy vậy, cùng với sự tăng trưởng, WB cũng cảnh báo về tình trạng nợ công đang đe dọa đến tính ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2014, tổng dư nợ công của Việt Nam (nợ của Chính phủ, nợ được chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương) ước tính 2.347 nghìn tỷ đồng (khoảng 110 tỷ USD). Tỷ trọng nợ công so với GDP tăng nhanh từ 50% năm 2011 lên 59,6% năm 2014. Trong đó, 79,6% con số này là nợ chính phủ, 19% là nợ được chính phủ bảo lãnh và khoảng 1,4% là nợ của chính quyền địa phương. Bộ Tài chính dự báo tổng dư nợ công có thể đạt mức đỉnh điểm gần 65% GDP vào cuối năm 2017.

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam năm 2015, WB cho rằng, cân đối ngân sách của Việt Nam vẫn là mối quan ngại. Nợ công tăng nhanh trong những năm gần đây và chi phí trả nợ có thể là gánh nặng ngày càng tăng cho ngân sách.

Nghĩa vụ thanh toán nợ công đã tăng từ 22% năm 2010 lên gần 26% tổng thu ngân sách năm 2014. Chi trả lãi vay hiện chiếm gần 7,2% chi ngân sách, lấn át các khoản chi tiêu khác.

Ngoài ra, nghĩa vụ nợ tiềm tàng từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và khu vực ngân hàng cũng trở thành mối nguy cơ rủi ro tới tính bền vững của nợ công.

Trong khi đó, đà xuất khẩu suy giảm và nhập khẩu tăng nhanh đã đẩy tài khoản vãng lai vào tình trạng thâm hụt trong quý 1/2015.

Nợ công của Việt Nam gia tăng tạo gánh nặng cho ngân sách - ảnh 1

Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, ông Sebastian Eckardt cho biết, nợ công vẫn có xu hướng tăng lên nhưng ở mức dưới 75% GDP. Tuy vậy vẫn còn những rủi ro thách thức như chậm trễ trong tái cơ cấu có thể làm giảm triển vọng kinh tế trong nước hay rủi ro từ việc kinh tế toàn cầu phục hồi chậm đi…

Cũng theo Báo cáo, tiến độ cải cách cơ cấu chưa tương xứng với kỳ vọng, đặc biệt là trong cơ cấu lại DNNN. Tốc độ cơ cấu lại DNNN dường như đang chậm lại. Đến hết quý 1/2015 mới cổ phần hoá được 29 DNNN so với mục tiêu 289 doanh nghiệp đề ra cả năm 2015. 

Với lĩnh vực ngân hàng, WB đánh giá, dù quá trình hợp nhất ngân hàng được đẩy nhanh hơn trong 6 tháng nhưng mục tiêu giảm số lượng ngân hàng thương mại xuống 15-17 ngân hàng vào năm 2017 vẫn là một thách thức.

Tại buổi họp báo sáng 20/7, ông Sandeep Mahajan, chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam chia sẻ quan điểm: “Cải cách ngân hàng đã có nhiều tiến triển, đặc biệt trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập. Nhiều vụ mua bán và sáp nhập lại các ngân hàng nhỏ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại có quy mô lớn. Tuy nhiên, việc thiếu một khung pháp lý đầy đủ và phù hợp cho việc xử lý nợ xấu đang tiếp tục là trở ngại cho việc xử lý nợ xấu"./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm