Nợ công Việt Nam sẽ chạm trần trong năm nay
Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 - 08:11

(Tổ Quốc)-Các chuyên gia kinh tế của HSBC nhận định, tỷ lệ nợ công có thể lên đến 64,5% GDP trong năm 2016, đạt ngưỡng giới hạn của Quốc hội đề ra 65%.

Trong báo cáo mới nhất về Triển vọng kinh tế Việt Nam có tên “Trong thời khắc thử thách”, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC dự báo, tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt mức 6,3%.

Tuy nhiên, với việc Chính phủ quyết thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,7% như kế hoạch, thì nhiều khả năng chính sách tiền tệ, tài khóa sẽ được nới lỏng hơn kỳ vọng. Dù vậy, theo các chuyên gia HSBC, trong bối cảnh những yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn mỏng, cộng với thâm hụt ngân sách cao, một chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn thật sự cần thiết.

Nợ công Việt Nam sẽ chạm trần trong năm nay - ảnh 1

(Nguồn: Internet)

Theo HSBC, biên độ giao động của chính sách tài chính Việt Nam phần nào bị thu hẹp. Cụ thể, thâm hụt trong năm 2010 và 2011 vẫn nằm trong vòng kiểm soát, nhưng gia tăng đáng kể trong năm 2012. Từ đó, thâm hụt ngân sách vẫn tăng cao và ước tính đạt mức 6% trên GDP vào năm 2015.

Ngân sách của Việt Nam suy giảm có thể bắt nguồn từ các nguồn thu giảm, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô giảm và nguồn thu từ thuế cũng có chiều hướng giảm.

Nguồn thu từ dầu mỏ chiếm 4,3% GDP năm 2012, nhưng dựa trên biến động của giá hàng hóa, HSBC ước tính, con số này chỉ còn 1,5% GDP trong năm 2015. Ngược lại, nguồn thu từ các ngành ngoài dầu mỏ (chủ yếu là thuế) lại tăng mạnh trong những năm gần đây, mặc dù xu hướng này cũng đang chậm lại.

 “Chúng tôi dự báo, thâm hụt ngân sách sẽ tăng đến 6,6% GDP trong năm 2016, nâng tỷ lệ nợ công trên GDP lên ngưỡng 64,5%. Thâm hụt ngân sách tăng là do tỷ lệ nợ công của Việt Nam đã thực sự cao. Nợ công Việt Nam (gồm nợ nước ngoài và trong nước, bao gồm cả bảo lãnh chính phủ) đã tăng từ 59,6% nằm 2014 lên 63,3% GDP vào cuối năm 2015. Vấn đề nợ ngày càng trầm trọng hơn do lạm phát chậm lại (ảnh hưởng đến GDP danh nghĩa) và đồng tiền Việt Nam mất giá (làm tăng giá trị nợ nước ngoài). Vì thế, tỷ lệ nợ công lên 64,5% GDP trong năm 2016, đạt ngưỡng giới hạn của Quốc hội đề ra 65%”, các chuyên gia kinh tế của HSBC nhận định.

HSBC cho rằng, việc bám sát trần nợ là rất quan trọng, vì chính điều này áp những quy định lên việc sử dụng ngân sách và giúp đảm bảo khu vực tư nhân không lấn áp những khu vực kinh tế khác. Tái phân bổ chi tiêu vào đầu tư hạ tầng cũng là vấn đề trọng yếu để gia tăng sức cạnh tranh và năng suất của Việt Nam.

“Tình trạng tài chính công của Việt Nam đã khá căng thẳng, đặc biệt khi so sánh với những quốc gia khác trong nhóm các thị trường mới nổi tại châu Á. Chi tiêu công gia tăng sẽ giúp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của chính phủ, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ tài chính trong tương lai”, HSBC nhấn mạnh.

Theo khuyến nghị của HSBC, trong trung hạn, cải cách tài chính nên tập trung vào 3 vấn đề chính là mở rộng nguồn thu, chi tiêu công hiệu quả và điều chỉnh phương pháp kế toán phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm