Nông nghiệp “cầu may”, nông dân nơm nớp
Thứ Hai, ngày 08/06/2015 - 14:23

(Toquoc)- Sản xuất nông nghiệp vẫn chủ yếu theo kiểu "cầu may", cạnh tranh bằng giá rẻ và luôn nớm nớp bị ép giá hay không, ĐB Quốc hội đánh giá.

Ngày 8/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước” năm 2014 và những tháng đầu năm 2015.

Nền nông nghiệp “cầu may”

Tại phiên thảo luận, vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều nhất đó là tiến độ tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đánh giá cao các chủ trương của Chính phủ trong việc hỗ trợ người nông dân, tuy nhiên một số đại biểu cho rằng, hiệu quả của các chủ trương này còn thấp. Một số đại biểu Quốc hội vẫn lo ngại về tình trạng ngành nông nghiệp Việt Nam đang chịu áp lực lớn từ các mặt hàng nông sản ngoại nhập còn nông sản trong nước thì tắc đầu ra.

Câu chuyện “Làm ra chục ký hành tím không đổi được tô phở thì cay mắt lắm?!...” được ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) nhắc lại kèm theo lời đề nghị Chính phủ sắp tới cần tổ chức các cuộc hội thảo, thảo luận chuyên đề về tình hình sản xuất nông nghiệp để có giải pháp căn cơ, chấm dứt câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” này.

ĐB này cũng cho rằng, đã đến lúc Quốc hội cần phải trả “món nợ” lâu ngày đối với nông nghiệp”.

Nông nghiệp “cầu may”, nông dân nơm nớp - ảnh 1
ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng đến nay, sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam vẫn chủ yếu theo kiểu "cầu may" (ảnh: T.Xuân)

ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng đến nay, sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam vẫn chủ yếu theo kiểu "cầu may", cạnh tranh bằng giá rẻ và luôn nớm nớp liệu có bị ép giá hay không.

Chính vì vậy, ông Hà Sỹ Đồng đặt câu hỏi “Tái cơ cấu nông nghiệp thời gian qua đã làm được gì?" và “rất muốn nghe Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương có ai có thể trả lời câu hỏi làm sao để đưa nông sản Việt Nam vào các nước Nga, Kazakhstan, Belarus hay Hàn Quốc”.

"Vấn đề nông nghiệp đặt ra nhiều tại các kỳ họp nhưng sự vào cuộc của các ngành chuyên môn, nhà khoa học, doanh nghiệp đến nay đã giải quyết được gì? Lúa bán giá rẻ đó mà vẫn còn đầy đồng, hành tím, dưa hấu khoai lang bán rẻ như cho mà vẫn đổ đống? Có bao nhiêu sản phẩm nông sản của Việt Nam có thương hiệu và được biết đến. Hàng hóa không có tên tuổi, giá trị thì làm sao khách hàng tiêu thụ. Đến giờ này ai lo xây dựng thương hiệu nông sản và lo đến đâu rồi?", ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đặt câu hỏi.

Cũng cho rằng giá các mặt hàng nông sản của Việt Nam ngày càng chênh lệch với các quốc gia trên thế giới do thua kém về chất lượng, sản phẩm nông nghiệp có uy tín ngày càng ít đi, ĐB Bà Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) phát biểu: "Nếu không giải quyết được bài toán nông dân làm gì thì bài toán hội nhập kinh tế sẽ là gánh nặng lớn chỉ giải quyết được 50%. Chính phủ cần vạch ra những chính sách dài hơi hơn như dự báo, đưa công nghệ vào để có những sản phẩm chất lượng cao, ứng dụng công nghệ hiện đại, thành lập chuỗi liên ngành đặc biệt là hệ thống phân phối".

Bất thường thâm hụt thương mại Việt- Trung

Phiên thảo luận về kinh tế- xã hội cũng khiến nhiều người phải chú ý khi đại biểu Mai Hữu Tín (Bình Dương) đặt vấn đề thâm hụt thương mại Việt- Trung.

Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu theo công bố của Tổng cục Thống kê Việt Nam và Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc lại cho thấy một bức tranh thậm chí còn đáng lo ngại hơn nhiều cho nền kinh tế.

“Nếu sử dụng số liệu xuất nhập khẩu chỉ riêng với Trung Quốc, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, để tính lại cán cân thương mại của Việt Nam với các nước, thì chúng ta chưa từng xuất siêu trong các năm từ 2012 đến 2014 như đã công bố, mà vẫn tiếp tục nhập siêu trong hơn 20 năm qua, với con số nhập siêu riêng cho năm 2014 lên đến khoảng 13 tỷ USD”

“Chỉ riêng năm 2014 hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt  Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam. Tức là không hề chịu thuế, không phải qua các hàng rào quản lý kỹ thuật của Việt Nam và tha hồ tung hoành, cạnh tranh không công bằng với hàng hóa từ các nguồn khác, nhất là với hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tại Việt Nam”

Ngoài việc gây những khó khăn, thiệt hại to lớn cho kinh tế Việt Nam thì số lượng hàng nhập lậu khổng lồ này chắc chắn cũng gây áp lực lớn lên tỷ giá đồng tiền Việt Nam mà Việt Nam đang hết sức cố gắng giữ ổn định.  

Khác biệt về số liệu thống kê giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó chênh lệch xuất khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam lên tới 45% như nói trên là một hiện tượng bất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo ngại.

Và theo ĐB này, không thể không tính đến giá trị của phần ngầm này khi thiết kế các chính sách của Việt Nam.

Ngay tại nghị trường, Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu, công bố giữa Việt Nam và các nước đều có sự chênh lệch chứ không chỉ riêng với Trung Quốc. ” Các nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này là do cách thống kê của các nước khác nhau, thế giới quy định xuất khẩu theo giá FOB, nhập khẩu theo giá CIF, giá CIF là giá đã bao hàm kể cả vận tải, giá trị vận tải từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu và cả bảo hiểm trong đó, tuy nhiên mỗi nước lại áp dụng một cách...

Hay như hàng hóa của ta vào Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, Trung Quốc không tính. Qua đường tiểu ngạch ở đây không phải là buôn lậu, có hải quan hẳn hoi, Việt Nam thu thuế hẳn hoi nhưng phía Trung Quốc lại không tính con số đó, ông Vinh nói.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm