“Nông nghiệp không còn là bình phong trú ẩn”
Thứ Năm, ngày 04/04/2013 - 21:59

(Toquoc)-“Trong bối cảnh nền kinh tế đang suy giảm, nông nghiệp không còn là bình phong trú ẩn mà cũng cần được giải cứu”.

Đây là ý kiến của TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn,  Trung tâm tư vấn chính sách nông nghiệp, Viện chính sách và chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn (IPSARD) tại Hội thảo “Triển vọng thị trường ngành nông nghiệp Việt Nam 2013” diễn ra ngày 4/4 tại Hà Nội.

Năm 2012, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục đạt mức tăng trưởng 3,4% và xuất khẩu nông sản đạt kỷ lục 27 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng như gạo, cà phê, đồ gỗ có kim ngạch hơn 3 tỷ USD. Tiếp đến là cao su, cá tra, tôm, hạt điều… đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong Quý I/2013, xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thủy sản đang có sự sụt giảm về lượng cũng như về giá cả.  

Ví dụ như mặt hàng gạo, trong 3 tháng đầu năm, mặc dù vẫn tăng trên 34% về lượng nhưng giảm 5,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước; Cà phê sụt giảm trên 21% về lượng và 18% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012…

Theo TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, sự đi xuống này còn tiếp tục kéo dài trong nền nông nghiệp nước ta.

“Giá đầu vào của nông nghiệp vẫn tiếp tục tăng cao trong khi đó giá đầu ra khả năng vẫn còn đi xuống. Vì vậy, trong bối cảnh nền kinh tế đang suy giảm,  – TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn nói.

“Nông nghiệp không còn là bình phong trú ẩn” - ảnh 1
"Nông nghiệp không còn là bình phong trú ẩn của mà cũng cần được giải cứu” (Nguồn: Internet)

Jenifer Ellen Ifft, Chuyên gia kinh tế nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dự báo, trong năm 2013 không chỉ Việt Nam mà tình hình giá cả cũng như sản lượng một số nông sản tiếp tục suy giảm: gạo có thể giảm 4%, ở mức 37,4 triệu tấn. Xuất khẩu gạo của Việt Nam và Ấn Độ có thể giảm mạnh trong năm nay.

Theo TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng IPSARD cần tái cấu trúc lại mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng ưu tiên công nghiệp chế biến, đầu tư máy móc phục vụ nông nghiệp nhằm gia tăng giá trị; đầu tư sản phẩm có khả năng cạnh tranh, có khả năng liên kết thành chuỗi toàn cầu; còn các sản phẩm cạnh tranh trung bình cần đa dạng hóa thành vùng ở thị trường nội địa; phát triển thành các vùng chuyên canh và khu công nghiệp công nghệ cao…

TS. Đặng Kim Sơn tin tưởng, mục tiêu tái cơ cấu sẽ duy trì được mức tăng trưởng từ 2,6 – 3% giai đoạn 2011 – 2015 và từ 3,5 – 4% giai đoạn 2016 – 2020.

“Gắn liền với mục tiêu đấy là nâng cao thu nhập, mức dân cho người nông dân, giảm tỷ lệ đói nghèo, bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời quản lý được nguồn tài nguyên bền vững, tác hại đến môi trường…” – TS. Đặng Kim Sơn nói.

Ngoài ra, theo TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, cùng với việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần có các giải pháp ngắn hạn như sử dụng các giống lúa mới để tăng năng suất, chuyển đổi diện tích kém hiệu quả để sang trồng cây thức ăn chăn nuôi như khoai, ngô, đậu tương… Quản lý dịch bệnh, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với chăn nuôi và thủy sản…/.

Phan Ngọc

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817