Nông nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ TPP
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 14:56

(Tổ Quốc)- Theo tờ Clarin, TPP là cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và lương thực.

Nông nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ TPP - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Tờ Clarin là tờ báo có số phát hành lớn nhất Argentina, mới đây có bài viết về Việt Nam, dưới tiêu đề “Nông nghiệp Việt Nam tìm kiếm đầu tư”, bài báo cho rằng với TPP, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất nông nghiệp ở châu Á, sẽ thu hút hàng triệu USD đầu tư và sản xuất lương thực sẽ bùng nổ.

Bài báo viết, Việt Nam đã đạt được nhiểu thành công trong quá trình Đổi mới được thực hiện từ năm 1986. Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đã tăng mạnh từ 95,4 tỷ USD năm 2011 lên 133 tỷ USD năm 2014. Trong năm 2016 nay, tăng trưởng kinh tế có thể đạt 6,7%.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, sau Thái Lan. Tuy nhiên, gạo xuất khẩu của Việt Nam là loại chất lượng thấp.  Khi gia nhập TPP, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tăng từ 4 tới 6 lần. Vì vậy, Việt Nam sẽ phải đối diện với những thách thức về môi trường do canh tác nhiều vụ trong năm khiến đất đai cạn kiệt hay sẽ phải sử dụng nguồn nước không bền vững do dùng quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón.

Để tránh đối mặt với thách thức này, Việt Nam phải tăng cường công nghiệp hóa sản xuất lương thực trên cơ sở thu hút các nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chủ yếu từ Mỹ và Nhật Bản. Ngoài thế mạnh là ngành công nghiệp dệt may, dụng cụ thể thao thì có thể coi đây là cơ hội đầu tiên để Việt Nam thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và lương thực.

Dự báo, khi tham gia TPP, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong vòng 10 năm tới sẽ tăng trưởng 11% và kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 12%.

Kết luận, bài báo viết, với cơ cấu dân số trẻ, 70% trong tổng số 88 triệu dân có độ tuổi dưới 30,  nhu cầu tiêu thụ thịt của Việt Nam rất lớn. Khi kinh tế tăng trưởng nhanh và nhu cầu tiêu thụ thịt nhiều, Việt Nam sẽ mở thêm cơ hội cho các quốc gia xuất khẩu nông phẩm như Brazil và Argentina.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm