Ô tô dung tích lớn có thể chịu thêm phí môi trường
Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 - 18:31

(Tổ Quốc)-Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các bộ liên quan đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường theo hướng nâng cao đối với ôtô dung tích xilanh lớn.

Tại công văn này, Bộ Tài chính cho biết, theo quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính được giao chủ trì, nghiên cứu, ban hành phí môi trường theo hướng nâng cao đối với xe có dung tích xi lanh trên 3 lít vì đây là những dòng xe tiêu hao nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn.

Ô tô dung tích lớn có thể chịu thêm phí môi trường - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.

Trước đó, biểu thuế tiêu thụ đặc biệt với xe ô tô đã chính thức được sửa đổi theo hướng tăng khá mạnh mức thuế với những dòng xe có dung tích xi-lanh cao . Chỉ có các loại xe có dung tích xi lanh từ 2.500cm3 được giữ nguyên mức thuế. Đối với những dòng xe cao hơn, mức thuế sẽ tăng khoảng 5 - 90%. Mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho xe có dung tích xilanh trên 2.500 - 3.000cm3 sẽ tăng từ ngày 1/7 tới, sau đó tăng tiếp lên 60% kể từ đầu năm 2018.

 Bộ Tài chính cũng cho biết, mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng ôtô như quy định hiện hành đã góp phần hạn chế nhập khẩu ôtô, thúc đẩy lắp ráp, sản xuất trong nước đối với các chủng loại xe ưu tiên phát triển.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm