Obama thăm VN sẽ tác động đến tâm lý đầu tư chứng khoán
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 - 06:11

(Tổ Quốc)- Chuyến thăm sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn cũng như đến thương mại và kinh tế của Việt Nam trong dài hạn.

>>Mong đợi gì trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama?

Bên lề sự kiện CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) khai trương Phòng giao dịch Nguyễn Chí Thanh ngày 12/5/2016, ông Nguyễn Duy Linh – Phó giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán Phụ trách khách hàng cá nhân của SSI – cho rằng, việc ông Obama thăm Việt Nam chứng minh một điều: Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang phát triển rất tốt.

Và mọi người đều thấy rằng, quan hệ Việt-Mỹ phát triển sẽ tác động đến một số vấn đề: dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thương mại giữa Việt Nam với các nước sẽ tiếp tục tăng trưởng, từ đó tạo niềm tin cho cộng đồng quốc tế vào Việt Nam trong thời gian tới.

Minh chứng cụ thể, theo ông Linh, là Việt Nam và Hoa Kỳ cũng nằm trong một hiệp định thương mại rất lớn là TPP và chính điều này là nền tảng cho sự tăng trưởng lâu dài.

“Nhưng trong ngắn hạn, tôi đánh giá đây là thông tin tích cực với tâm lý nhà đầu tư. Nó tạo ra cú huých cho thị trường nhiều hơn. Còn về dài hạn, nó tác động trực tiếp đến thương mại, ngân sách và kinh tế của Việt Nam”, ông Linh khẳng định.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong tháng 5, ông Linh cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực vì những thông tin như PMI cao nhất trong 9 tháng, quá trình tái cơ cấu ngành tài chính ngân hàng cũng có chuyển biến tích cực khi phát biểu mới đây nhất của tân Thống đốc cũng đã nói về câu chuyện này…

“Yếu tố tích cực nhất tác động đến VN-Index trong giai đoạn vừa qua là sự quay trở lại và mua ròng liên tục của khối ngoại. Đó là những yếu tố sẽ tác động ngắn hạn đến thị trường trong tháng 5 này”, ông Minh cho hay.

Đại diện ngành chứng khoán cũng dự báo, trong năm 2015, động cơ tăng trưởng là Việt Nam đã thực hiện một số chính sách về kích thích nền kinh tế, thực hiện một số cải cách…

“Và tôi thấy, động cơ phát triển kinh tế trong năm 2015 vẫn được duy trì trong năm 2016. Theo đó, những ngành như xây dựng, vật liệu xây dựng, cảng biển, logistic... sẽ vẫn là những ngành được hưởng lợi trong năm nay.

Năm 2016 sẽ vẫn là một năm tăng trưởng của thị trường. Vấn đề là dòng tiền sẽ không đủ lớn để lan tỏa ra toàn bộ các ngành nghề, nhưng những ngành nghề được hưởng lợi và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có tăng trưởng về lợi nhuận, về doanh thu qua các năm vẫn là đối tượng chính của các nhà đầu tư. Những năm vừa rồi đã chứng minh điều này rồi. Tôi nghĩ năm nay cũng sẽ như vậy”, ông Linh nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm