Ồn ào dừng gói 30 nghìn tỷ, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 14:53

(Tổ Quốc)-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ cho một đối tượng.

Liên quan đến thông tin phản ánh việc một số khách hàng vay vốn Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP bất ngờ và lo lắng khi biết số tiền giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ chịu lãi suất vay thương mại, Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP là giải pháp quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn cũng như tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có điều kiện cải thiện về nhà ở.

Ồn ào dừng gói 30 nghìn tỷ, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng - ảnh 1
NHNN khẳng định: Sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ cho một đối tượng

Đến nay về cơ bản Chương trình đã đạt được các mục tiêu đề ra, chính sách này đã phát huy tác dụng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến thị trường bất động sản, thị trường đã phục hồi và phát triển khởi sắc. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ cho một đối tượng.

Thời gian giải ngân tái cấp vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng đã được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cân đối chung về nguồn vốn, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cũng dẫn chứng, tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2013/TT-NHNN quy định: NHNN thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ cho các ngân hàng cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư này. Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi cơ quan này giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực. Nghĩa là đơn vị này sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30 nghìn tỷ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 01/06/2013).

NHNN cũng khẳng định trong quá trình triển khai đã đẩy mạnh công tác truyền thông về Chương trình gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ về các quy định của Chương trình; trong đó có nội dung về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay, thời hạn áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi như đăng tải trên Website NHNN, thông tin trên VOV, Cổng thông tin điện tử Chính phủ....

Như vậy ngay từ đầu, Chương trình đã quy định rất rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi cũng như trong quá trình thực hiện Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đăng tải quy định, hướng dẫn cụ thể về nội dung này trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp thông tin để doanh nghiệp, người dân được biết.

Về thông tin cho rằng khách hàng vay vốn theo Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP chỉ được hưởng lãi suất vay ưu đãi trong 3 năm đầu tiên, thời gian vay vốn còn lại chịu lãi suất vay thương mại thông thường, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định, tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 và tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2015/TT-NHNN ngày 18/11/2015 của NHNN đã quy định rất rõ về thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở. Theo đó đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 01/6/2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm).

Về thông tin nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ, khách hàng chưa hiểu rõ, NHNN sẽ thực hiện kiểm tra tra và yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo , đồng thời có biện pháp xử lý phù hợp./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm