Ông Thăng muốn doanh nghiệp nói thẳng!
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 05:44

(Tổ Quốc)–Bí thư Đinh La Thăng đã đề nghị như vậy trong buổi gặp gần 200 doanh nhân trên địa bàn TP.HCM

Trên tinh thần trao đổi để chính quyền “hiểu” được tâm tư nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, Bí thư Thành ủy TP.HCM - Đinh La Thăng mong muốn các doanh nghiệp nói thẳng, nói thật về những bức xúc, phiền nhiễu, cản trở của chính quyền đối với doanh nghiệp tại hội nghị  gặp gỡ doanh nghiệp với chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới” diễn ra trong ngày 8/3.

Ông Thăng muốn doanh nghiệp nói thẳng! - ảnh 1

Theo nhận định của Bí thư Đinh La Thăng, hiện doanh nghiệp TP rất năng động nhưng chưa có nhiều thương hiệu lớn mang tầm khu vực, thế giới, chưa tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu. Nguyên nhân có thể từ thể chế, môi trường kinh doanh hoặc nỗ lực của doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp và nhà nước phải đồng hành cạnh tranh, nếu doanh nghiệp cạnh tranh bằng hàng hóa sản phẩm chất lượng cao thì nhà nước sẽ cạnh tranh bằng thể chế, môi trường kinh doanh. 

Được lời như cởi tấm lòng, ông Huỳnh Văn Minh-Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho biết hiện điều quan trọng nhất là cơ chế chính sách phải ổn định, thông thoáng, đặc biêt là về cơ chế chính sách tài chính.

Theo ông Huỳnh Văn Minh, cơ chế chính sách tài chính là làm sao tiếp cận được lãi suất ngân hàng, thuế có sức cạnh tranh. Doanh nghiệp có tiền nhưng cơ chế không thông thoáng thì không làm được gì và có cơ chế mà không có tiền thì doanh nghiệp cũng chịu.

Đến từ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh- bà Huỳnh Thị Tuyết Dung, cho rằng đợn vị đang gặp vướng mắc về thủ tục hành chính trong việc nỗ lực mở rộng hạ tầng. Theo bà Huỳnh Thị Tuyết Dung, bệnh viện chật hẹp, để mở rộng hạ tầng chúng tôi mua 2 miếng đất gần 100 tỷ đồng nhưng không xin được giấy phép xây dựng do chủ trương cấm mở rộng, xây mới bệnh viện trong nội thành nên đã bị “treo” gần 2 năm nay.

Còn theo phản ánh của ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí TP.HCM, hiện các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí gặp cũng không ít khó khăn. Cụ thể, theo quy định thì doanh nghiệp phải chế tạo đạt được một doanh số nào đó thì mới được coi là chế tạo, lúc đó mới có chính sách về thuế, khiến một thời gian dài không thể phát triển được. 

“Mong thuế thu nhập giảm dần từ sản phẩm hoàn chỉnh đến bộ phận cấu thành nên nó”, ông Đỗ Phước Tống nói.

Gia Thanh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm