PCI 2014: Đà Nẵng tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 - 17:36

(Toquoc)-Đà Nẵng tiếp tục giành vị trí quán quân năm thứ 2 liên tiếp ở bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2014.  Cùng với đó, lần đầu tiên TP.Hồ Chí Minh lọt vào top 5 có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Sáng 16/4, VCCI và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2014.

Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI với số điểm 66,87. Đây là kết quả của việc thực hiện hiệu quả chương trình “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, khi chính quyền thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) phát triển.

PCI 2014: Đà Nẵng tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng - ảnh 1

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Xếp thứ hai là Đồng Tháp –  đơn vị đã từng được xếp hạng nhất vào năm 2012. Năm 2014 đánh dấu sự thành công của Đồng Tháp, khi tỉnh này vươn lên vị trí sau Đà Nẵng với 65,28 điểm, tăng một bậc so với năm 2013.

Đứng trong top ba tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh tốt nhất là Lào Cai với 64,67 điểm.  

Đáng lưu ý là trong 10 năm thực hiện xếp hạng PCI, lần đầu tiên năm nay, TP Hồ Chí Minh có mặt trong nhóm năm tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Đây cũng là năm thứ hai nhóm này có sự góp mặt của tỉnh Quảng Ninh.

Nhóm 10 tỉnh thành có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2014 còn gồm có các tỉnh Vĩnh Phúc, Long An, Thái Nguyên, Kiên Giang và Bắc Ninh…Các doanh nghiệp cũng ghi nhận sự nỗ lực cải cách của các tỉnh này.

Từng đứng ở nhóm cuối của bảng xếp hạng PCI trong hai năm trước đây, Tuyên Quang đã trở thành một hiện tượng cho sự thay đổi từ nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành thấp nhờ các nỗ lực tăng cường đối thoại giữa DN và chính quyền. Trong khi đó, Đăk Nông đứng cuối bảng xếp hạng

Theo nhận xét của ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế (VCCI), Giám đốc dự án PCI, theo khảo sát, các nhóm cuối bảng của PCI 2013 đang tiếp tục thu hẹp sự chênh lệch với nhóm đứng đầu thông qua các lĩnh vực dễ cải cách như đăng ký DN, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính…

Báo cáo PCI 2014 đánh dấu chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đây là kết quả điều tra gần 11.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trong việc tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện quy mô vốn trung bình của DN đã tăng đến mức cao nhất, trung bình là 15,1 tỉ đồng, gấp đôi so với quy mô của năm 2006. Đặc biệt, năm 2014, có tới 46,1% DN dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, tăng mạnh so với mức 32,5% năm ngoái. Tỷ lệ DN có kế hoạch giảm quy mô hoặc đóng cửa, giải thể chỉ chiếm 8,33%...

Khảo sát PCI năm nay cũng cho thấy sự cải thiện rõ rệt ở lĩnh vực gia nhập thị trường, tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ DN, đào tạo lao động và chi phí thời gian… bởi nhiều “bộ phận một cửa” đang được thực hiện…

Tuy vậy, PCI 2014 cũng cho thấy những sụt giảm đáng lo ngại ở lĩnh vực chi phí không chính thức, tính năng động và tiếp cận đất đai.

Ngoài ra, Báo cáo PCI 2014 còn có một chương trình riêng về đánh giá và cảm nhận của các nhà đầu tư trong và ngoài nước về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm