PCI: Hà Nội và TPHCM thăng hạng
Thứ Sáu, ngày 21/03/2014 - 00:54

(Toquoc)- Điểm tích cực trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 là các trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước đều thăng hạng. TP HCM tăng 3 hạng, năm trong top 10 tỉnh, thành phố có PCI cao nhất cả nươc. Hà Nội tăng 18 hạng, xếp hạng 33 từ vị trí 51 của PCI 2012. Nhóm thấp nhất của PCI vẫn bao gồm nhiều tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc.

Sáng 20/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Báo cáo PCI 2013 trong khuôn khổ Dự án PCI do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ. Khảo sát PCI 2013 nhận được sự hưởng ứng của hơn 8.000 doanh nghiệp dân doanh trên 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

PCI bao gồm nhiều chỉ số thành phần như: Chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử đụng đất, tính minh bạch, chi phí không chính thức, chi phí thời gian,  tính năng động của chính quyền địa phương, môi trường cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp…

Theo đó, TP Đà Nẵng (66,45 điểm) trở lại dẫn đầu trong bảng xếp hạng từ vị trí thứ 12 của năm ngoái. TP này từng có ba năm liên tiếp từ 2008-2010 giữ vị trí quán quân PCI của cả nước. Khu vực duyên hải miền Trung có hai tỉnh khác nằm trong nhóm xếp hạng rất tốt là Thừa Thiên Huế (65,56 điểm, thứ 2) và Quảng Ngãi (62,60, thứ 7). 

Giống như nhiều năm trước, nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì chất lượng điều hành tốt, có đến ba tỉnh là Kiên Giang (63,55 điểm, thứ 3), Đồng Tháp (63,35 điểm, thứ 5) và Bến Tre (62,78 điểm, thứ 6) thuộc bảy tỉnh nhóm rất tốt. Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên đứng trong nhóm 4 tỉnh xếp hạng PCI cao nhất với 63,51 điểm.

Kết quả trên cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam thời gian qua có xu hướng chuyển biến tích cực. Chỉ số PCI gốc (hệ thống các chỉ số so sánh cố định từ 2006) có xu hướng tăng dần và năm 2013 đạt giá trị cao nhất trong các năm với 47 điểm.

PCI: Hà Nội và TPHCM thăng hạng - ảnh 1

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá: “PCI tạo cơ hội để các doanh nghiệp có thể dễ dàng phản ánh cảm nhận của mình về môi trường kinh doanh, làm ăn tại địa phương;  nhanh chóng và thực chất hơn nữa trong giải quyết các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải chính là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh của các địa phương ở Việt Nam”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cũng nhận xét: “Giá trị thực của PCI không nằm ở bản thân bảng xếp hạng mà chính là ở động lực mà bảng xếp hạng tạo ra cho những cuộc đối thoại công tư thiết thực để thúc đẩy cải cách và tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa như: cải thiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, cắt giảm giấy phép…”.

Kết quả điều tra 1.609 doanh nghiệp FDI trong PCI 2013 cho thấy Việt Nam được đánh giá tích cực hơn so với các quốc gia cạnh tranh về sự ổn định của chính sách, vai trò tương đối lớn của doanh nghiệp trong hoạch định chính sách, rủi ro thu hồi tài sản thấp và các mức thuế khá hợp lý.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI nhận định Việt Nam kém hơn các quốc gia cạnh tranh về chi phí không chính thức, gánh nặng của quy định, chất lượng dịch vụ hành chính công và chất lượng cơ sở hạ tầng.

Báo cáo còn chỉ ra rằng một chính sách thuế ổn định hơn, dự đoán trước được sẽ giúp giảm bớt hoạt động chuyển giá để trốn thuế của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam.

Đại sứ David Shear cũng chỉ ra rằng,  những bất cập trong môi trường kinh doanh nói trên đã khiến Việt Nam trở nên ít hấp dẫn hơn đáng kể đối với các nhà đầu tư. Có ít doanh nghiệp hơn so với trước đây bày tỏ ý định muốn đầu tư thêm.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng: “Chúng ta nên xem đây là tín hiệu để xem xét một cách cẩn trọng, đáp ứng nhu cầu hợp lý của các nhà đầu tư. Những đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực này khá nhiều, đặc biệt là Lào, Campuchia, Myanmar… Do vậy, sự nỗ lực của chúng ta trong cải cách hành chính, giảm bớt tham nhũng, thủ tục hay thay đổi của ngành thuế…chính là điều cần phải lưu ý”.

Ông Doanh cũng khuyến cáo, cần phải áp dụng tòa án hành chính để phục vụ những thắc mắc của doanh nghiệp trong hoàn cảnh doanh nghiệp thấy chưa thỏa đáng hay chưa đúng luật. Hy vọng quá trình thực hiện hiến pháp mới, doanh nghiệp sẽ có “cửa” để  phản ánh những khúc mắc của mình, chứ phản ánh qua báo chí hay điều tra thì hiệu lực cũng rất thấp./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm