“Phải tính toán lại các mức giá điện”
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 - 06:09

(Toquoc) – “ Tôi đồng ý với quan điểm biểu giá lũy tiến theo bậc thang nhưng phải tính toán lại các mức giá, giãn khoảng cách giữa từng bậc thang. Sử dụng 6 bậc như hiện nay là hợp lý nhưng hệ số giá từng bậc phải thấp hơn”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long chia sẻ quan điểm.

Sáng 22/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo xin ý kiến các chuyên gia về biểu giá điện bán lẻ mới.

Trước đó, EVN đưa ra ba phương án biểu giá điện gồm: Giữ nguyên biểu giá điện 6 bậc thang như hiện hành; tính đồng giá ở mức 1.747 đồng/kWh; rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang về 3 hoặc 4 bậc thang. 

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, biết chi phí thì mới tính được giá điện.

“Với các phương án biểu giá điện EVN đưa ra thì các chi phí sản xuất, truyền tải, phân phối điện, giá bán lẻ là bao nhiêu? Chỗ nào tốt, chỗ nào không tốt, chỗ nào có thể giảm được chi phí… Giá điện phải phản ánh được cơ cấu của các chi phí này trong chuỗi sản xuất. Chứ tính thế này người dân hiểu như thế nào?”

“Phải tính toán lại các mức giá điện” - ảnh 1
ảnh minh họa: Báo Tuổi trẻ

Theo quan điểm của ông Nguyễn Đình Cung, phương án nào thì cũng phải tăng tính thị trường. Đây mới là vấn đề quan trong.

 Ngoài ra, đại diện CIEM cũng thắc mắc rằng, hai khía cạnh phải xử lý là thể chế và kỹ thuật, nhưng cả hai khía cạnh trên không thấy cách giải quyết để tiến đến thị trường cạnh tranh.

Còn chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng ngành điện có nhiều vấn đề. Những lần tăng giá đều không tạo được đồng thuận. Có lý do người tiêu dùng không muốn giá tăng, nhưng cũng có lý do EVN không thực sự minh bạch.

Nhận định về biểu giá mới, ông Long cho rằng, biểu giá cũ đã gây bức xúc, EVN lại đưa tiếp làm phương án một liệu có phải bảo thủ?

Theo ông Ngô Trí Long, với biểu giá điện 6 bậc hiện nay, thì chỉ có hai bậc đầu giảm giá khoảng 5% so với giá bán điện bình quân. Mức giá này EVN không có lãi chứ không lỗ.

Trong khi đó, giá điện ở các bậc sau, có bậc tăng khoảng 50% so với giá bình quân là vô lý, đồng thời cho rằng các mức giá này sẽ vi phạm mức giá bình quân điện sinh hoạt 1.747 đồng/kwh của Chính phủ.

Chuyên gia này đồng ý với quan điểm biểu giá lũy tiến theo bậc thang nhưng phải tính toán lại các mức giá, giãn khoảng cách giữa từng bậc thang. Sử dụng 6 bậc như hiện nay là hợp lý nhưng hệ số giá từng bậc phải thấp hơn.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến ủng hộ cách tính giá theo phương án bậc thang lũy tiến, thay vì đưa giá điện về mức đồng giá 1.747 đồng/kWh. Cách tính này sẽ giúp người dân không phải trả thêm tiền như cách tính đồng giá.

Hiện nay, 60% người sử dụng điện dưới 150 kWh/tháng, chủ yếu là các hộ có thu nhập trung bình và thấp. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, cách tính giá điện phải phù hợp với số đông.

Ngoài ra, vẫn phải nghiên cứu để giảm bớt bất cập về khoảng cách chênh lệch giá quá cao giữa các bậc thang tính giá điện. Quan trọng hơn, phương án giá điện phải đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp với người dân.

Trước các phản biện trên, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN trần tình,cái khó của EVN là vừa sản xuất kinh doanh điện vừa phải chịu trách nhiệm cung cấp điện cho toàn ngành kinh tế.

"Nếu đứng dưới góc độ nhà sản xuất tôi bán đủ chi phí là được rồi nhưng EVN còn chịu trách nhiệm cung cấp điện cho toàn ngành kinh tế", ông Tri phân trần.

Tại Hội thảo, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Hội thảo lấy ý kiến về cách tính giá điện sẽ tiếp tục được tổ chức ở miền Nam và miền Trung. Sau đó, Bộ sẽ hoàn thiện đề án và trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10/2015./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại