Phát huy mũi nhọn của “rada” kinh tế
Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 - 21:27

(Tổ Quốc)-“Tham tán thương mại phải là nhà ngoại giao giỏi, không chỉ làm kinh tế, mua bán, xúc tiến thương mại… mà còn phải làm chính trị giỏi và đóng góp xây dựng thể chế cho đất nước”.

>>Doanh nghiệp gửi 30 email thương vụ vẫn… im thít

Tại Hội nghị Tham tán Thương mại nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ đối với việc đẩy mạnh các

hoạt động ngoại thương trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế  giới diễn ra sáng 26/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các tham tán thương mại ở nước ngoài cần phải có hành động cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng được hết những thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do mang lại.

Phát huy mũi nhọn của “rada” kinh tế - ảnh 1

Với 14 hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký, ngành Công Thương, trong đó có các tham tán thương mại, phải làm tốt hơn nữa vai trò của mình.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan Thương vụ cần tích cực nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài để tham mưu cho Bộ Công Thương và Chính phủ trong việc hoàn thiện thể chế quản trị quốc gia, nhất là cải cách các thủ tục hành chính…nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

“Ngành Công Thương cần tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách theo hướng kinh tế thị trường hiện đại, phù hợp với các cam kết hội nhập quốc tế. Sức cạnh tranh của một quốc gia, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, của sản phẩm hàng hóa phụ thuộc rất nhiều vào thể chế, quản trị quốc gia. Chúng ta đã hội nhập sâu rộng, đã mở được thị trường, chúng ta phải xây dựng văn bản luật, Nghị định, thông tư… để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thuận lợi, hiệu quả, giảm chi phí, nâng cao được sức cạnh tranh.”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Công Thương cần quan tâm hơn nữa đến công tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ phát huy được vai trò là cầu nối giúp doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, cung cấp thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách quản lý xuất nhập khẩu của nước sở tại và Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp trong tìm kiến thị trường và ký kết hợp đồng, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tìm hiểu thông tin về đối tác. “

Và để làm được điều đó, Thủ tướng nhấn mạnh, tham tán thương mại không chỉ làm kinh tế, mua bán, xúc tiến thương mại… mà còn phải làm chính trị giỏi và đóng góp xây dựng thể chế cho đất nước.

“Đội ngũ làm thám tán thương mại phải thực sự là những nhà ngoại giao giỏi trên lĩnh vực kinh tế, phải phát huy được tinh thần trách nhiệm cao nhất trước đất nước, trước nhân dân”.

Tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, sự hiện diện của thương vụ Việt Nam tại nước ngoài là cánh tay nối dài của Chính phủ, doanh nghiệp, là “rada” kinh tế để tham mưu, hiến kế cho Chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong nước.

“Thương vụ cũng phải có nhiệm vụ báo cáo các nước sở tại điều hành kinh tế thế nào? Thủ tục hải quan, thu thuế…ra sao để từ đó áp dụng ở Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc ví dụ./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm