Phó Thống đốc NHNN: Nhu cầu ngoại tệ vẫn diễn ra bình thường
Thứ Năm, ngày 17/12/2015 - 18:01

(Toquoc)- Phó Thống  đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng  khẳng định như vậy tại Hội thảo “Hoạt động quản lý, điều hành chính sách tiền tệ giai đoạn 2011-2015 và những tác động đối với nền kinh tế” diễn ra sáng 17/12 tại Hà Nội.

Trước vấn đề tỷ giá đang “nóng” hiện nay, Phó Thống đốc cho rằng, tỷ giá tăng lên kịch trần là do diễn biến tâm lý dưới tác động của việc giảm giá liên tục của CYN và FED tăng lãi suất.

Dù vậy, Phó Thống đốc cũng cho hay, NHNN có cơ sở khẳng định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn ra bình thường, không có đột biến. Trong tháng 10, cả nước xuất siêu 500 triệu USD và tháng 11 tiếp tục xuất siêu 260 triệu USD. Cùng với đó, dòng vốn FDI, kiều hối vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam.

“Cung cầu qua theo dõi trên thị trường vẫn diễn ra bình thường. Mặc dù tỷ giá tăng kịch trần nhưng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp không có gì đột biến. Duy chỉ có sáng 17/12, thị trường có vẻ tăng lên nhưng giờ đã giảm, giao dịch mua bán lại diễn ra bình thường. Nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp và người dân được tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ", Phó Thống đốc khẳng định.

Đại diện này cho rằng, quyết định nâng lãi suất đồng USD của Fed gần như đã được thể hiện trong diễn biến tăng tỷ giá từ cuối năm 2014 - đầu 2015 và đã được phản ánh trong kỳ vọng của thị trường.

Đối với Việt Nam, dòng vốn ngắn hạn chiếm thị phần ít, còn lại chủ yếu là dòng vốn trung dài hạn, vì thế tác động của Fed sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức.

Phó Thống đốc NHNN: Nhu cầu ngoại tệ vẫn diễn ra bình thường - ảnh 1

Trước lo ngại về những tác động của đồng nhân dân tệ lên tỷ giá trong nước, bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ quan điểm, Trung Quốc cũng sẽ không để Nhân dân tệ giảm mạnh nữa, bởi ngày 1/12, Thống đốc Ngân hàng TW Trung Quốc đã phát biểu rằng không có lý do gì để Nhân dân tệ giảm mạnh nữa.

Tại Hội thảo, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định, phương châm của Thống đốc NHNN là quán triệt là điều hành luôn hướng tới nâng cao vị thế của VND, không chủ quan với lạm phát. NHNN điều hành công cụ kết hợp giữa tỉ giá và lãi suất theo hướng nắm giữ VND. Theo đó, việc mở dụng tín dụng sẽ đi đôi với an toàn hiệu quả.

“Việt Nam đang có tăng trưởng tín dụng cao nhất trong mấy năm trước, hướng vào sản xuất kinh doanh và ưu tiên”, bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Còn TS Cấn Văn Lực dự đoán câu chuyện tỉ giá và lãi suất sẽ tiếp tục nóng trong năm 2016.

Hiện biên độ đang ở mức 3% và không nên nới rộng bởi "áo lùng thùng là không tốt". Ông Cấn Văn Lực cho rằng cần có điều chỉnh một cách linh hoạt.

Về lãi suất, đại diện này cho rằng có thể giảm đi một chút (khoảng 0,25%) nhưng hiện chưa phải thời điểm thích hợp.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, GS. TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, trong giai đoạn 5 năm vừa qua (2011-2015), kinh tế Việt Nam đã phải đối mặt và vượt qua rất nhiều những khó khăn, bộc lộ bất ổn vĩ mô, lạm phát tăng cao, thị trường bất động sản “đóng băng”, cán cân thanh toán tổng thể thâm hụt, mặt bằng lãi suất cho vay ở mức cao, tỷ giá biến động và chịu nhiều sức ép, dự trữ ngoại hối nhà nước ở mức thấp, nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) gặp khó khăn về thanh khoản, quản trị yếu kém, nợ xấu gia tăng ở mức báo động...

“Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, NHNN đã chèo lái, điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách hiệu quả. Về cơ bản HNNN đã thực hiện được mục tiêu đề ra, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô…”, GS TS Trần Thọ Đạt nhận xét. 

Nhiều quan điểm cho rằng, về hoạt động tiền tệ và ngân hàng, lãi suất năm 2011 từ 20 - 25%, còn đến nay lãi suất ngắn hạn vào khoảng 6-9%, lãi suất trung và dài hạn 9-11%...Như vậy, lãi suất giảm mạnh đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước đây, bức tranh tín dụng tăng cao trên 30%, tích tụ nợ xấu, tín dụng nhưng nay được kiểm soát phù hợp với tăng trưởng kinh tế, tập trung sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên.

Ngoài ra, tỷ giá thường xuyên biến động, vàng lên cơn sốt đến nay đã ổn định thị trường vàng, chống được vàng hóa và ổn định thị trường ngoại tệ là những thành công quan trọng của ngành ngân hàng.

Năm 2011, hoạt động hệ thống ngân hàng đứng trước nguy cơ đổ vỡ hiện hữu nhưng đến nay đã duy trì ổn định, thanh khoản tốt…./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm