Phó thủ tướng nói về đề nghị phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ
Chủ Nhật, ngày 25/10/2015 - 00:01

(Toquoc)- Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh đề xuất xin phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra quốc tế.

PV: Chính phủ vừa trình Quốc hội đề nghị cho phép phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế để đảo nợ. Cũng đã có ý kiến lo lắng về gánh nặng nợ nần trong tương lai, xin Phó Thủ tướng nói rõ thêm về vấn đề này?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Muốn giảm nợ công, cách đơn giản nhất là không vay. Không vay thì nợ công giảm rất nhanh, nhưng không có nguồn lực để phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam, chúng ta phải phát huy cả nội lực và ngoại lực. Chúng ta vay là để đầu tư chứ không để chi thường xuyên theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Và thực tế có nhiều công trình đầu tư bằng vốn vay có hiệu quả kinh tế cao, trả nợ được.

Nói một cách ngắn gọn, phải tính toán để nợ công an toàn, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia thì mới vay. Quan trọng hơn, phải quản lý chặt đầu ra. Vay đầu tư vào địa chỉ nào để phát huy hiệu quả kinh tế để trả nợ. Nợ công dù có thấp mà không đầu tư hiệu quả thì vẫn có khả năng vỡ nợ. Chúng ta không vay bừa bãi mà tập trung đầu tư vào các công trình, lĩnh vực trọng điểm mà tư nhân không làm được, không muốn làm để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Luật Quản lý nợ công hiện hành cho phép được cơ cấu lại nợ sao cho có lợi nhất và việc phát hành trái phiếu Chính phủ như vừa trình Quốc hội chính là để làm việc đó, chứ không phải vì không trả được nên chúng ta phải đảo nợ. Ví dụ như trước đây có khoản vay cao, nay thị trường xuống thấp thì ta vay để trả khoản trước dù chưa đến hạn trả, như vậy không phải chịu lãi suất cao. Việc này là để đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia lâu dài.

Phó thủ tướng nói về đề nghị phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ  - ảnh 1

PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết tác động của việc giá dầu thô thế giới giảm sâu với việc thu ngân sách?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cơ cấu trong thu ngân sách và GDP hiện nay chỉ còn chiếm rất nhỏ. Giá dầu giảm tác động vào thu ngân sách không rõ nét lắm, nhưng tác động vào kinh tế - xã hội là rất lớn. Tuy nhiên, tác động này không hoàn toàn là tiêu cực mà cũng có mặt tích cực là giảm lạm phát, người dân được hưởng lợi. Đặc biệt, giá dầu giảm chi phí đầu vào giúp sản xuất tăng trưởng, từ đó lại tăng thu trong nước.

Ngoài ra, trong bối cảnh giá dầu giảm sâu, Chính phủ đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp như ngân sách dự phòng của địa phương đưa về mức 50% để cuối năm nếu thu ngân sách khả quan thì dùng tiếp. Thu ngân sách thấp thì chúng ta phải giảm chi. Tuy nhiên, nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội đều nhấn mạnh trong tình hình khó khăn, chúng ta phải đảm bảo an sinh xã hội; muốn vậy, ngân sách sẽ phải chi nhiều hơn.

Đảng, Nhà nước đã nỗ lực rất lớn để kết quả là các chỉ tiêu an sinh xã hội đều được đảm bảo. Ở chiều ngược lại, nhằm đảm bảo nguồn thu, rất nhiều giải pháp cũng đã được áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất như cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh... Trong cơ cấu thu ngân sách mà Chính phủ vừa trình với Quốc hội thì nguồn thu nội địa chiếm tỷ trọng chủ yếu.

Về vấn đề báo cáo GDP tăng vượt chỉ tiêu nhưng ngân sách lại hụt thu lớn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giải thích, nguyên nhân đầu tiên là giá dầu giảm quá mạnh so với dự kiến. Lúc đầu, ngân sách dự toán giá khoảng 100 USD/thùng nhưng thực tế bình quân chỉ còn một nửa. Bên cạnh đó, thu từ nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng theo giá thị trường nên giảm theo.

Tổng cộng các khoản thu liên quan đến dầu thô trong năm 2015 giảm 63.000 tỷ đồng.

Nguồn thu thứ hai không tăng, thậm chí còn giảm do lộ trình hạ thuế để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp. Theo kế hoạch trong giai đoạn 2015-2020 thuế suất giảm từ 25% xuống 22% rồi 20%, nhưng vì khó khăn nên phải hạ nhanh hơn.

Chính sách này vừa hỗ trợ, vừa nuôi dưỡng nguồn thu nhưng cần độ trễ, có thể mất tới 5 năm để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, có lãi. Lúc đó ngân sách mới có thu.

Đó là những yếu tố căn bản lý giải tại sao tăng trưởng GDP cao mà thu ngân sách lại thấp.

L.Đỗ-M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm