Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Gà đi bộ”, bưởi da xanh "đấu" TPP
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 09:43

(Tổ Quốc)- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ về lợi thế của sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế tại Lễ trao Giải thưởng Thần nông- cho mùa vàng bội thu năm 2015.

Trao đổi tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng thời cũng là Trưởng Ban chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế cho biết các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết với các quốc gia, EU và khối ASEAN sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế, nhất là hàng nông sản sẽ có điều kiện mở rộng thị trường tại các nước khu vực có ưu đãi thuế (về đến 0%) như EU, Hoa Kỳ, Canada, Mexico. Từ đó, người nông dân, doanh nghiệp có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu ngoại tệ, gia tăng thu nhập và góp phần dịch chuyển lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, “thách thức cũng không nhỏ”.

“Trong 11 nước tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP thì có 6 nước Việt Nam đã ký hiệp định thương mại song phương rồi nhưng không có tác động nhiều đến sản xuất và xuất khẩu. Trong số 4 nước còn lại thì có 3 nước là Mexico, Peru và Canada ngành nông nghiệp không cạnh tranh được với Việt Nam. Việt Nam chỉ “ngại” nhất Hoa Kỳ vì họ có thể cạnh tranh được với ta về thịt lợn, thịt gà, một phần ngô, đỗ tương và các nguyên liệu làm thức ăn gia súc”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Gà đi bộ”, bưởi da xanh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi của ngành nông nghiệp khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu

Để gia tăng và củng cố lợi thế của nông sản Việt Nam, Chính phủ có chủ trương nhất quán, lâu dài và căn cơ là kiên trì tái cơ cấu thành công nền nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, tổ chức lại sản xuất và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất.

“Cần đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, doanh nghiệp hóa các hoạt động sản xuất nông nghiệp, thu hút nhiều hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp”, Phó Thủ tướng nói.

Về phía người nông dân, lãnh đạo Chính phủ cho rằng, để không làm ăn manh mún, hướng tới sản xuất lớn thì bà con phải liên kết với nhau thành các HTX kiểu mới, có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra và các hỗ trợ sản xuất khác. Sắp tới, Chính phủ sẽ có Nghị định riêng về HTX nông nghiệp, hỗ trợ về đất đai, tín dụng, thuế và đào tạo nguồn nhân lực quản trị để giúp các HTX này phát triển và nâng cao chất lượng và tỷ lệ HTX làm “đầu ra”, liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản.

“Tôi tin rằng ta có những nông sản chẳng sợ sự cạnh tranh nào hết như gà đi bộ, bưởi da xanh, vịt giời… Nói về thịt lợn, thịt gà thì chúng ta có thể thắng ngay trên sân nhà và thâm nhập vào các thị trường thế giới bằng chất lượng cao hơn, thương hiệu cao hơn trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Gà đi bộ”, bưởi da xanh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải thưởng Sao Thần nông 2015 cho những nông dân xuất sắc

Sự tin tưởng của Phó Thủ tướng với con gà và các nông sản khác của Việt Nam không phải là không có cơ sở khi mới đây tại một hội thảo tăng cường năng lực cho ngành chăn nuôi, các chuyên gia nhìn nhận gà là thế mạnh của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Năm 2014, sản phẩm “gà đi bộ” có sản lượng 620 ngàn tấn, giá trị chiếm tới 70%, đạt 30.000 tỷ đồng, trong khi gà công nghiệp chỉ đạt 393 ngàn tấn. Con số này cho thấy gà thả vườn chiếm ưu thế trong tiêu dùng ở Việt Nam và hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các sản phẩm trong nội địa cũng như nhập khẩu.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc công ty TNHH giống gia cầm Cao Khanh cho biết xu hướng trên thế giới đang chuyển dần sang gà đi bộ. Thậm chí, nhiều quốc gia đã ra quy định cấm nuôi nhốt các loại gia cầm. Gần đây, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s của Mỹ vừa tuyên bố sẽ dần chấm dứt sử dụng trứng gà do gà nhốt chuồng đẻ mà chỉ dùng trứng do gà thả rong đẻ.

Lễ trao giải diễn ra vào tối 13/6 tại Hà Nội, là Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam và công ty Đạm Phú Mỹ tổ chức thực hiện.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trao Giải thưởng Sao Thần nông cho 10 nông dân xuất sắc và 4 hợp tác xã nông nghiệp kiểu mẫu được Ban Tổ chức lựa chọn.

10 nông dân nhận Giải thưởng Sao Thần Nông năm 2015 là:

- Ông Trịnh Xuân Mười, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk cung cấp bơ giống Tây Nguyên chất lượng cao

- Ông Nguyễn Đăng Cường ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nuôi vịt giời, cung cấp 300 vịt trời thương phẩm/ngày cho các nhà hàng.

- Bà Nguyễn Thanh Thủy, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương là người phụ nữ đầu tiên ở Bình Dương trồng bưởi da xanh doanh thu 15 tỷ đồng/năm.

- Ông Nguyễn Thanh Tuấn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có 14.000 mét vuông trang trại nuôi kỳ nhông, kỳ đà doanh thu mỗi năm hơn 5 tỷ đồng.

- Ông Nguyễn Chí Nghiệp ở Cù Lao Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cung cấp cây giống cho cả nước và xuất khẩu sang Campuchia, Tây Ban Nha.

- Ông Phạm Văn Hát xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là chuyên gia sáng chế thiết bị nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

- Ông Trần Nhữ Giáp ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội nuôi 40 loại gia cầm, thủy cầm với doanh thu trên 4 tỷ đồng/năm.

- Ông Trần Quang Thiều ở xã Văn Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội nổi danh là “Vua diệt chuột”. 15 năm qua ông đã tiêu diệt hơn 40 triệu con chuột phá hoại mùa màng.

- Bà Bùi Thị Ba ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

- Bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bốn HXT nông nghiệp đạt Giải Sao Thần nông là HTX Mỳ Chũ Nam Thể (Bắc Giang), HTX chè Tân Hương (Thái Nguyên), HTX Thanh Long Tầm Vu Châu Thành (Long An), HTX nuôi lợn Vạn Thái (Thành phố Hà Nội).

 

Thành Chung
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm