“Phớt” chấn chỉnh của Thống đốc, ngân hàng vẫn “lách” lãi suất
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 05:56

(Tổ Quốc)-Để cạnh tranh thu hút nguồn vốn dồi dào, nhàn rỗi sau Tết trong dân, các ngân hàng đang tìm mọi cách “lách luật” bằng cách “tặng” khách hàng những món quà bằng tiền mặt, hiện vật…

>>“Cân não” chọn kênh đầu tư sinh lời?

Mặc dù cuối tháng 1/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã ký văn bản số 297 về chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động nhưng một số ngân hàng vẫn đang tiếp tục cạnh tranh không lành mạnh bằng các chương trình khuyến mại rầm rộ, trong đó có cả việc "đi đêm" lãi suất.

Hiện trần lãi suất tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) theo quy định của NHNN là 5,5% một năm, còn mức niêm yết kỳ hạn 1-3 tháng tại các nhà băng phổ biến khoảng 5,2% (với các ngân hàng quốc doanh) đến 5,3-5,4% (khối cổ phần).

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người dân vẫn có thể gửi tiết kiệm với mức lãi suất cao hơn mức trần mà NHNN đề ra.

“Phớt” chấn chỉnh của Thống đốc, ngân hàng vẫn “lách” lãi suất - ảnh 1
Các ngân hàng đang “lách luật” bằng cách “tặng” khách hàng những món quà bằng tiền mặt, hiện vật…

Chị Lan Hương (Minh Khai, Hà Nội) cho biết, cách đây một tuần chị đã tìm hiểu mức lãi suất huy động ngắn hạn tại một số ngân hàng và nhận ra có sự chênh lệch khá lớn. Thậm chí, tại các chi nhánh của cùng một ngân hàng mức lãi suất huy động dành cho khách hàng cũng chênh nhau tương đối.

Liên hệ với hai chi nhánh của một ngân hàng lớn, chị nhận được câu trả lời cho số tiền gửi 1 tỷ đồng trong thời hạn 6 tháng là 5,6%, trong khi cũng ngân hàng đó nhưng chi nhánh còn lại là 5,2%.

“Với chi nhánh đầu tiên, tôi được hướng dẫn là sổ tiết kiệm sẽ chỉ ghi 5,2% cho mức lãi suất ngắn hạn 6 tháng, số chênh lệch 0,4% còn lại sẽ được quy ra tiền mặt và tôi sẽ được nhận số tiền này ngay sau khi làm sổ tiết kiệm xong”, chị Lan Hương cho hay.

Tương tự, chị Bích Liên (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị có một khoản tiền lớn bằng USD từ nước ngoài gửi về. Sau khi quan sát thị trường chị thấy tỷ giá USD sau Tết tăng dần từng ngày nên chị muốn gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ này.

“Dù vậy, tôi vẫn băn khoăn vì mức trần lãi suất huy động USD chỉ có 0% theo quy định. Tuy nhiên, sau khi được một người bạn “tư vấn”, tôi đã tham khảo một lượt các ngân hàng và thấy rằng, thực tế các ngân hàng vẫn trả lãi suất huy động USD là 0,25% trở lên đến 0,9% tùy theo số lượng tiền gửi và thời hạn”.

Qua trao đổi với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, nhân viên một ngân hàng cỡ trung tại Hà Nội cho hay, một số chi nhánh ngân hàng của anh cũng đang thu hút USD bằng cách áp dụng “lén” cho khách hàng mức lãi suất 0,25% và kèm thêm một số loại quà tặng như: bát đĩa, lọ hoa…

“Ngân hàng cần ngoại tệ, trong đó có USD để thanh toán các hợp đồng cho khách hàng. Dù ngân hàng có lượng dự trữ ngoại tệ khá lớn song khi cần thanh toán cho khách, điều chuyển giữa các chi nhánh này sang chi nhánh khác rất mất thời gian. Vậy nên, các chi nhánh “tự thân vận động” bằng cách thu hút USD từ người dân cho nhanh”, nhân viên này lý giải.

“Phớt” chấn chỉnh của Thống đốc, ngân hàng vẫn “lách” lãi suất - ảnh 2

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, một số chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, khoản trả chênh lệch lãi suất của các nhà băng không lớn, chỉ 0,1-0,5% có thể là nhằm mục đích “giữ chân” khách hàng nhiều hơn là để bù đắp thanh khoản hay cân đối nguồn vốn.

"Nếu cứ áp dụng theo các mức trần quy định của NHNN thì các ngân hàng bé, các ngân hàng cổ phần sẽ rất khó thu hút tiền gửi do tâm lý người dân ai cũng muốn gửi tiền của mình vào ngân hàng có độ tin cậy cao. Ngoài ra, những “món quà” tặng thêm cho khách hàng gửi tiết kiệm tuy không nhiều nhưng khiến khách hàng thích thú và cảm thấy “gần gũi” với ngân hàng hơn”, một chuyên gia tài chính – ngân hàng nhận định.

Còn chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ quan điểm, việc “đi đêm” lãi suất là hoạt động không có trên sổ sách, giấy tờ, đây là hành động cạnh tranh thiếu minh bạch giữa các ngân hàng.

Hiện có một số ngân hàng tìm cách “hút” tiền gửi tiết kiệm bằng cách tặng tiền mặt, tặng các gói du lịch, hiện vật…Cách làm này không văn minh và làm hư hỏng khách hàng.

“Chúng ta cần phải thực hiện đúng theo quy định của NHNN và theo thông lệ quốc tế. Cạnh tranh tiền gửi  từ khách hàng nên qua chất lượng các dịch vụ chứ không phải bằng quà tặng, biếu…”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng cho biết, không thể nói áp lực công việc, thu nhập… khiến nhân viên ngân hàng phải làm như vậy bởi thực tế, lương của ngành ngân hàng được chia ra làm hai loại: lương cơ bản và lương kinh doanh nên mức lương của nhân viên ngành ngân hàng cũng khá cao so với mức lương của các ngành khác.

“Vì thế, để ngăn chặn việc này, NHNN cần phải đưa ra những tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp ngành ngân hàng, từ đó có những giám sát chặt chẽ cũng như có những chế tài để xử lý hành chính thật nặng”, chuyên gia này chia sẻ quan điểm./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm