Quá nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, quản trị yếu kém
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 - 17:05

(Toquoc)–Trong số doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2% còn lại 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao…

Gần 70% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 diễn ra sáng 9/6 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, 46% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 50% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước còn chưa được cải thiện đáng kể. Gần 70% doanh nghiệp vẫn kinh doanh không có lãi. Dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực kinh tế cá thể đã đóng góp tới trên 33% GDP, cho thấy khu vực tư nhân còn quá manh mún.

“Trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động, doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là thực trạng phổ biến”, Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Quá nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, quản trị yếu kém - ảnh 1
Trong số doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, quản trị yếu kém (ảnh minh họa)

Về vấn đề này, ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhận định: “Điều đáng tiếc là chúng ta không thể nhận thấy có một sân chơi bình đẳng giữa các công ty tư nhân và các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) ở Việt Nam. Trên thực tế, DNNN tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi trong tiếp cận vốn, đất đai và và các khoản trợ cấp… dẫn tới việc bóp méo thị trường và cạnh tranh không lành mạnh giữa khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.

“Chẳng hạn, trong lĩnh vực dược phẩm, việc các doanh nghiệp FDI và một số sản phẩm dược phẩm nhập khẩu hiện không phải lúc nào cũng được phép tham gia trực tiếp vào đấu thầu”, ông Tomaso Andreatta cho hay.

Một số quan điểm tại Diễn đàn cho rằng, xét về dài hạn, khu vực kinh tế tư nhân trong nước phải là động lực tăng trưởng chính, bảo đảm tính tự chủ của nền kinh tế và bảo đảm sự kết nối có hiệu quả giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế nội địa.

Cần chương trình hành động để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Để khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước có thể đảm nhận được vai trò chủ lực của nền kinh tế, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Chính phủ cần phải có chương trình hành động để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân.

Cụ thể, cần tiếp tục đơn giản hóa tối đa các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính cho việc thành lập và vận hành doanh nghiệp, tăng cường đào tạo kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp tại tất cả các trường đại học và trường nghề…

Về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có những chương trình cho vay vốn hiệu quả, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục và điều kiện cho vay, thực hiện những hình thức cho vay mới như “cho vay theo các chuỗi sản xuất và cung ứng”, tăng cường phương thức thuê mua tài chính, phát triển hình thức bảo lãnh tín dụng qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam….

Cùng với đó, cần tăng cường hệ thống thông tin về công nghệ và thị trường, kết nối hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước và hiệp hội doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp.

Để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) cải thiện năng lực cạnh tranh, chuẩn bị cho hội nhập, đại diện VCCI kiến nghị cần cung cấp thông tin kịp thời và cụ thể về các cam kết, các cơ hội, thách thức cụ thể từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đối với doanh nghiệp.

Theo ông Lộc, không nhiều doanh nghiệp biết về các FTA này, càng ít hơn nữa những doanh nghiệp có sự chuẩn bị cho các FTA.

“Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đề nghị Chính phủ xem xét thiết lập một cơ chế để cơ quan có thẩm quyền phối hợp với các đầu mối của cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời cung cấp tất cả những thông tin có thể về các đàm phán, cam kết dưới các hình thức khác nhau cho doanh nghiệp. Đồng  thời, chỉ định một cơ quan có thẩm quyền để hướng dẫn, giải thích chính thức các cam kết khi doanh nghiệp có vướng mắc hoặc có các hiểu khác nhau giữa cơ quan thực thi và doanh nghiệp”, Chủ tịch VCCI kiến nghị.

Đại diện này nhấn mạnh, Nhà nước không chỉ xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn phải bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp.

Cùng quan điểm trên, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) cho rằng, Việt Nam đã có Luật Doanh nghiệp và nhiều quy định mới tạo điều kiện cho doanh nghiệp, song vấn đề là thực thi và giám sát quá trình thực thi như thế nào?

Về đơn giản hóa, cải thiện thủ tục hành chính, đại diện WB nhận định, Việt Nam đã có tiến bộ nhưng vẫn phải tiếp tục nỗ lực cải cách nhiều hơn nữa. Và các nhà lập pháp phải “giao tiếp” với doanh nghiệp nhiều hơn nữa để từ đó có những quy định thực tiễn hơn.

“Cần phải giúp khối doanh nghiệp tư nhân phát triển hiệu quả hơn, có một sân chơi bình đẳng giữa DNNN và doanh nghiệp dân doanh. Và tất nhiên, trong khối doanh nghiệp dân doanh cũng phải có sự đối xử bình đẳng giữa doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp nhỏ bởi số lượng doanh nghiệp này đang chiếm đa số”, bà Victoria Kwakwa chia sẻ.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định: “Những cải cách đưa ra trong Nghị Quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam – các bộ trưởng đều khẳng định sẽ làm thật tốt. Vì thế, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2015 sẽ cải cách(thủ tục hành chính, thuế, hải quan…) ngang bằng ASEAN 6, cuối năm 2016 sẽ bằng ASEAN 4 và có nhiều điểm còn tiến bộ hơn”./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm