Quản chặt giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi
Chủ Nhật, ngày 03/05/2015 - 10:58

(Toquoc)- Đây là yêu cầu Chính phủ đặt ra trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015, đối với vấn đề bình ổn giá đối với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Chính phủ thống nhất chủ trương tiếp tục thực hiện quản lý giá tối đa theo quy định tại khoản 7 Điều 17 Luật Giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời hạn từ ngày 1/6/2015 đến hết ngày 31/12/2016.

Quản chặt giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi - ảnh 1
Sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong tiếp tục được quản lý giá từ ngày 1/6/2015 đến hết ngày 31/12/2016 (nguồn ảnh: Internet)

Trong quá trình thực hiện quản lý theo giá tối đa đã được công bố, nếu có những nguyên nhân khách quan tác động đến giá sữa, cơ quan quản lý nhà nước về giá chịu trách nhiệm rà soát, xác định giá tối đa cho phù hợp.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm sữa thực hiện kê khai giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của pháp luật về giá.

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, hướng dẫn và phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các Bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện.

Đồng thời, Chính phủ đề nghị Ủy ban Trung ương MMTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên mặt trận, các cơ quan thông tấn, báo chí cùng phối hợp, tham gia giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý giá của Nhà nước để xử lý nghiêm theo quy định.

Qua 1 năm thực hiện bình ổn giá, cơ quan quản lý giá đã công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai của 708 dòng sản phẩm, mức giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm 0,1-34% tùy từng chủng loại so với quãng thời gian trước đó.

Mới đây nhất, sau khi rà soát loại bỏ chi phí quảng cáo vào giá thành của sản phẩm sữa, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã công bố mức giá bán buôn 50 sản phẩm sữa, có hiệu lực từ ngày 20/4/2015. Như vậy, từ ngày 10/5, mức giá bán lẻ các sản phẩm sữa tiếp tục được giảm giá khi đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, giá nguyên liệu thế giới giảm nhưng giá sữa thành phẩm tiêu thụ trong nước không giảm hoặc giảm ít; giá bán trung bình trên kg của các sản phẩm sữa công thức cho trẻ dưới 6 tuổi bước 1 - bước 4 (tất cả các nhãn hàng) của Việt Nam đang cao hơn một số nước trong khu vực Đông Nam Á./.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm