Quan tâm doanh nghiệp Việt thay vì sính ngoại
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 06:35

(Tổ Quốc)-Gánh nặng thuế phí, lãi suất và chi phí không tên…đè nặng lên vai doanh nghiệp khiến họ quá “khổ”! Hãy quan tâm đến họ thay vì sính ngoại!

>>“Đã đến lúc phải khắt khe với FDI”
>>“Không chi thêm, doanh nghiệp sẽ bị phân biệt đối xử”

Doanh nghiệp Việt phải “đi bằng hai chân”

Trao đổi với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại rằng, trước sau gì thì những doanh nghiệp Việt Nam nhỏ bé cũng sẽ phải “bơi ra biển lớn”, phải đối mặt với cạnh tranh của hội nhập để tồn tại.

Nhưng quan trọng là làm thế nào để khu vực kinh tế tư nhân - nơi mà số doanh nghiệp quy mô nhỏ chiếm tới 96%- lớn lên được trước  cơn sóng hội nhập. Đó mới là thách thức lớn nhất với Việt Nam hiện nay.

Chủ tịch VCCI lo ngại với tình trạng 70% xuất khẩu hiện nay đều đến từ các doanh nghiệp FDI, các linh kiện, phụ tùng chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài và có những mặt hàng trên 90% nhập khẩu đầu vào từ nước ngoài…, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển thì giá trị gia tăng đạt được của Việt Nam rất thấp. Nghĩa là doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sẽ đứng ngoài lề sự phát triển, ngoài lề của quá trình hội nhập, ngoài lề của vận hành chuỗi giá trị.

Quan tâm doanh nghiệp Việt thay vì sính ngoại - ảnh 1

ảnh minh họa

Dù vậy, đại điện VCCI cho rằng, dù là doanh nghiệp nội hay doanh nghiệp FDI – khu vực nào tạo ra nhiều công ăn việc làm, đóng góp nhiều cho ngân sách, cho sự phát triển của đất nước đều được ghi nhận, khuyến khích. Và nếu doanh nghiệp FDI đầu tư nhiều, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam thì không có lẽ gì lại bị ngăn cản.

Tuy nhiên, ông Lộc cũng thừa nhân, thời gian qua  “thái độ của lãnh đạo địa phương đôi khi coi trọng đầu tư nước ngoài hơn là doanh nghiệp tư nhân trong nước.

“Vì thế, trong ứng xử tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước phải đảm bảo sự bình đẳng, và rất lưu ý đến việc tạo điều kiện cho phát triển kinh tế tư nhân trong nước chứ không chỉ chăm chăm “cắm mũi” vào các dự án FDI lớn. Đặc biệt, lãnh đạo địa phương không nên sính ngoại! Điều này cần phải được điều chỉnh”, ông Lộc nhấn mạnh.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, lãnh đạo này đề nghị cần có trách nhiệm trong việc hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam, chứ không thể để như tình trạng hiện nay.

“Tôi nghĩ Chính phủ cần có các biện pháp khuyến khích tạo sự liên kết, mạng lưới, chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp trong nước và FDI. Thời gian qua, FDI vào Việt Nam ồ ạt, tạo công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam… nhưng mục tiêu hướng tới nguồn công nghệ cao thì rõ ràng chúng ta chưa đạt được được như kỳ vọng. Sắp tới, làn sóng đầu tư nước ngoài sẽ vào Việt Nam, như một giai đoạn mới của thu hút đầu tư nên nhất định phải hướng tới sự lan tỏa của FDI trong nền kinh tế Việt Nam về công nghệ, giá trị gia tăng …”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng từng cho rằng, cản trở lớn nhất khi hội nhập quốc tế là doanh nghiệp FDI phát triển mạnh mẽ còn doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển không tương xứng.

“Doanh nghiệp Việt Nam phải đi bằng hai chân, một chân là thành phần kinh tế FDI và một chân là thành phần kinh tế trong nước. Hai bên phải liên kết với nhau mới trở thành một nền kinh tế mạnh”, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Do đó, theo Bộ trưởng Vinh, vấn đề quan trọng hiện nay là cần nghiên cứu nội dung kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh nghiệp FDI, tạo ra mối liên kết để doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

“Hãy hỗ trợ thay vì thanh tra”

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế - ngân hàng cho rằng, để doanh nghiệp Việt có thể hòa nhập với kinh tế thế giới thì trước hết, kinh tế Việt Nam phải là nền kinh tế thị trường. Mà muốn có được điều này thì kinh tế Việt Nam phải tạo ra sự cạnh tranh. Các công ty có vốn nhà nước nên rút lui để nhường sân cho các công ty tư nhân ở một số lĩnh vực.

Ông Hiếu lý giải thêm, cách đây 40 năm, sau giải phóng, các công ty có vốn nhà nước được coi là "đầu tàu" để kéo nền kinh tế nước nhà, tuy nhiên thời thế bây giờ đã thay đổi. Nhiệm vụ dẫn dắt thị trường của các doanh nghiệp nhà nước đã hoàn thiện nên bây giờ nên dành cho doanh nghiệp tư nhân.

"Doanh nghiệp tư nhân thực sự cần được quan tâm, giúp đỡ, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời cần có những sáng kiến, hỗ trợ để thúc đẩy cho doanh nghiệp tư nhân phát triển và từ đó doanh nghiệp tư nhân mới có thể 'tỏa sáng', trở thành động lực lớn cho nền kinh tế nước nhà", ông Hiếu nhấn mạnh.

Nhiều quan điểm cho rằng, thay vì thanh tra, kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền nên thay đổi theo hướng hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, giảm chi phí rào cản..

Thực tế, tại Diễn đàn Doanh nghiệp nữ ASEAN 2016 vừa diễn ra tuần trước, bà Nguyễn Thị Đông, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Hoa Lan giãi bày, công ty của bà chuyên về sản xuất bao bì Caton và Hoá mỹ phẩm từ thiên nhiên. Công ty hoạt động tốt, thị trường được mở rộng, nổi tiếng ở nhiều quốc gia và đặc biệt được nhận giải thưởng APEC - Giải thưởng dành cho doanh nghiệp xuất sắc châu Á- Thái Bình Dương. Điều đáng nói là doanh nghiệp chưa bao giờ nhận được một lời "khen ngợi" mà chỉ có thanh tra, kiểm tra để tìm ra sai phạm.

Để phát triển, Công ty Hoa Lan phải nhờ đến Hội liên hiệp phụ nữ, các Hội nông dân và tự tìm đến tham gia các hội thảo, hội chợ để giới thiệu sản phẩm và bán sản phẩm cho các Hợp tác xã.

Đặc biệt, kể từ khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP, bà Đông cho biết, bà bắt đầu lo lắng vì sợ hiệu quả hoạt động của Công ty sẽ bị kém đi trước nhiều cạnh tranh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, thời của TPP, quan hệ đối tác của Chính phủ và doanh nghiệp cần phải thiết lập, không chỉ trong quan hệ làm cầu đường hạ tầng, mà cả trong quan hệ xây dựng chính sách, cải cách chính sách, thúc đẩy phát triển”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm