Quý 1/2015: CPH được 10% số lượng doanh nghiệp
Thứ Năm, ngày 02/04/2015 - 06:09

(Toquoc) – Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Phổ biến một số quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán diễn ra sáng 1/4 tại Hà Nội.

Kế hoạch năm 2015, cả nước phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp, chưa kể số doanh nghiệp sẽ bổ sung theo tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp mới.

Tính đến hết quý 1/2015, có 29 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa; 260 doanh nghiệp còn lại đều đã thành lập Ban chỉ đạo, trong đó có 207 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp và 81 doanh nghiệp đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp.

Cũng trong quý 1/2015, có 27 DNNN thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua 2 Sở giao dịch chứng khoán, bằng 28% số lượng cả năm 2014. Tổng số lượng cổ phần chào bán trên 137,3 triệu cổ phần (bằng 10,4% cả năm 2014), trong đó số lượng cổ phần đã bán được trên 60,5 triệu cổ phần, thu được gần 1.251 tỷ đồng.

Điều này có nghĩa là trong 9 tháng cuối năm 2015 còn phải thực hiện cổ phần hóa 260 doanh nghiệp, chiếm 90% số lượng doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch năm 2015.

Quý 1/2015: CPH được 10% số lượng doanh nghiệp - ảnh 1
Quý 1/2015: CPH  được 10% số lượng doanh nghiệp

Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Hoàng Văn Thu cho rằng, để hoàn thành kế hoạch này, các Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty cần phải nỗ lực thực hiện nghiêm chỉ đạo các cấp có thẩm quyền, đồng thời áp dụng linh hoạt, chủ động các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn đã được ban hành.

"Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách và sắp xếp đổi mới doanh nghiệp; rà soát bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi. Ngoài ra, các trường hợp đơn vị cố tình trì hoãn lộ trình kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn theo kế hoạch thì phải kiên quyết xử lý nghiêm, thay thế người đứng đầu đơn vị. Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp, trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc mang tính đặc thù thì báo cáo Bộ Tài chính và Bộ liên quan để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ, đảm bảo tiến độ thực hiện theo kế hoạch"- ông Hoàng Văn Thu nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng cam kết, UBCKNN sẽ tháo gỡ mọi khó khăn về chính sách, kỹ thuật đang cản trở các DNNN thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa.

Trong năm 2014, nhờ có sự chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm của Bộ Tài chính, các bộ, ngành, đơn vị liên quan, cũng như bản thân các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp… nên cả nước đã thực hiện sắp xếp được 167 DN, tăng gấp 1,65 lần so với năm 2013; trong đó cổ phần hóa 143 doanh nghiệp, tăng gần 2 lần so 2013.

“Sự thành công của hoạt động này tiếp tục được củng cố khi số lượng và giá trị bán cổ phần, thoái vốn đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ các năm trước đó. Các Sở giao dịch chứng khoán cũng sẵn sàng cung cấp, dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn thuận lợi hơn”- ông Vũ Bằng nói.

Chia sẻ bên lề Hội nghị, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, với việc ban hành Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ và mới đây là Công văn số 2660 hướng dẫn cụ thể hơn về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của Bộ Tài chính, thì phần lớn các vướng mắc về mặt kỹ thuật đã được giải quyết.

“Các khó khăn không còn nhiều, tuy nhiên tỷ lệ thành công hơi thấp thì ngoài những nguyên nhân nêu trên thì còn do việc thời gian công bố thông tin của doanh nghiệp còn ngắn, nên nhà đầu tư không tiếp cận được nhiều. Nhiều doanh nghiệp khi bán cổ phần hóa, thoái vốn chỉ công bố những thông tin cơ bản, tối thiểu theo quy định mà chưa mở rộng các thông tin khác mà nhà đầu tư quan tâm sâu”, ông Bùi Hoàng Hải cho hay.

 Ông Bùi Hoàng Hải cũng cho biết thêm rằng, thời gian Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét, xét duyệt hồ sơ doanh nghiệp bán đấu giá qua các Sở đã được giảm rất nhiều. Các doanh nghiệp thường  nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì cũng đồng thời đã gửi hồ sơ cho các Sở giao dịch. Do vậy, khi Ủy ban có ý kiến chấp thuận, thì các Sở giao dịch đã có thể ngay lập tức công bố thông tin cho các nhà đầu tư và làm các thủ tục cần thiết để đảm bảo các đại lý giao dịch có thể thực hiện các bước đấu giá cổ phần của các doanh nghiệp./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm