Quý 2: Xuất khẩu gạo Việt Nam chỉ đạt 1,5 triệu tấn
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 15:46

(Tổ Quốc)- Xuất khẩu gạo có xu hướng giảm do thiếu hợp đồng tập trung và nguồn cung hạn chế trước vụ Hè Thu.

Quý 2: Xuất khẩu gạo Việt Nam chỉ đạt 1,5 triệu tấn - ảnh 1
Ảnh nguồn: thoibaotaichinh.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến ngày 18/5 vừa qua, xuất khẩu gạo của cả nước đạt 2,072 triệu tấn, trị giá FOB trên 875 triệu USD, trị giá CIF 911,980 triệu USD, tăng hơn 15% cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ. Theo VFA, dự kiến xuất khẩu quý 2 này đạt 1,5 triệu tấn, thấp hơn kế hoạch tháng trước 100.000 tấn.

Theo VFA, xuất khẩu gạo VN đầu năm 2016 tăng là do trong quý I, hợp đồng gối đầu chuyển sang từ năm 2015 còn nhiều, đặc biệt là hợp đồng G-to-G với Indonesia, Philippines và hợp đồng thương mại ký mới với Trung Quốc.

Tuy nhiên, lượng gạo xuất khẩu và số lượng hợp đồng đăng ký xuất khẩu mới bước sang quý 2 không có nhiều. Chỉ tính riêng trong tháng Tư, sản lượng gạo xuất khẩu chỉ đạt trên 453.000 tấn, thấp hơn tháng trước đó và cùng kỳ năm trước khá lớn do không còn hợp đồng tập trung. Trị giá FOB gần 212 triệu USD, giảm 20,5% về lượng và 7,5% về trị giá FOB so với tháng Ba vừa qua. So với cùng kỳ năm 2015, số lượng gạo xuất khẩu trong tháng Tư vừa qua cũng giảm trên 30% và trị giá FOB giảm 21,33%.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm, nhu cầu nhập khẩu gạo sẽ tăng từ các nước nhập khẩu như Philippines, Indonesia và Trung Quốc. Tuy nhiên, còn phụ thuộc nhiều vào sản lượng thu hoạch vụ Hè Thu và Thu Đông. Nếu nguồn cung cấp chế và giá không cạnh tranh, Việt Nam có nguy cơ mất thị phần về tay Ấn Độ và Pakistan.

Theo các chuyên gia, thị trường gạo thế giới vẫn còn suy yếu, chưa có nhu cầu mới đáng kể và rõ nét. Nhưng ở một số nguồn cung cấp chính như Thái Lan, Pakistan và Việt Nam giá đang tăng bởi tác động của El Nino gây hạn hán ở một số nước khiến sản lượng giảm sút trong vụ chính vừa qua và đang ảnh hưởng đến các vụ mùa sắp tới.

Ngoài ra, nhu cầu tiềm năng từ các thị trường tập trung trong thời gian tới như Philippines, Indonesia và Trung Quốc tác động đến giá chào từ các nguồn cung cấp này. Do đó, xu hướng giá nói chung vẫn tiếp tục tăng, hàng tồn kho sẽ giảm và ảnh hưởng của hạn hán vẫn tác động đến sản lượng các nước nhập và xuất khẩu chính.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm