Rét đậm khiến rau xanh đội giá
24-01-2016 04:58

(Toquoc) - Đợt rét đậm nhất kể từ đầu mùa Đông và dự đoán còn kéo dài đến Tết Nguyên đán đã tác động không nhỏ tới mặt hàng rau xanh, củ quả. Ngày 23/1, giá rau xanh trên thị trường tăng mạnh khoảng 20% -30% so với dịp Tết Dương lịch. 

Theo khảo sát của phóng viên, giá rau, củ quả tại một số chợ nội thành Hà Nội đã tăng lên khá cao so với vài tuần trước đây.

Tại chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ Thành Công (Ba Đình), giá rau cải ngọt, cải cúc, cải thảo, cải xoong đều tăng trung bình từ 2.000 đồng – 3.000 đồng/bó/kg.

Cụ thể, cải xoong có giá 7.000 đồng/bó, cải cúc 8.000 đồng/bó, cải ngọt 7.000 đồng/bó…

Rét đậm khiến rau xanh đội giá - ảnh 1
Rét đậm khiến rau xanh đội giá

Một số chợ như: chợ Gốc Đề, chợ Mơ, chợ 8-3 (Hoàng Mai), chợ ThanhXuân Nam (Thanh Xuân), chợ Hôm (Hai Bà Trưng)… giá các loại rau, củ quả đã tăng khoảng 20% -30% so với vài tuần trước đây.

Chẳng hạn, su hào có giá 4.000 đồng – 5.000 đồng/củ (tăng 1.000 đồng so với trước đây), cà chua có giá 15.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg), bí xanh có giá 18.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg), bí đỏ có giá 10.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg), khoai tây có giá 16.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg), cà rốt có giá 15.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg), cải thảo có giá 16.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg)…

Tương tự, tại một số siêu thị ở Hà Nội, giá rau, củ quả cũng có nhích lên một chút nhưng không đáng kể, chỉ khoảng 5% so với vài tuần trước đây.

Lý giải về điều này, chị Lan (chủ một sạp rau xanh tại chợ Gốc Đề) cho biết, giá rau xanh đội giá thời gian gần đây, đặc biệt là những ngày thời tiết rét đậm trong tuần này là do nguồn cung khan hiếm.

“Thời tiết giá lạnh khiến rau chậm phát triển. Đây cũng là tình trạng chung trong mùa lạnh miền Bắc nên chúng tôi không quá ngạc nhiên. Những thời điểm giá rét như thế này, do nguồn cung hạn chế nên giá rau tại các chợ đầu mối thường tăng khoảng 20%, có đợt còn tăng 30%. Dù vậy, chúng tôi vẫn phải xếp hàng, ngay cả chen lấn nhau để lấy được hàng rau mang về chợ bán”, chị Lan cho hay.

Thậm chí, chị Phương (chủ một sạp rau tại chợ Nam Thanh Xuân) còn cho biết, nguồn cung rau hạn chế khiến chị không thể lấy hàng về chợ bán và đã phải nghỉ chợ hai hôm nay.

“Giá rau xanh đang tăng là do đầu vào khan hiếm. Tình trạng này khiến một số người phải nghỉ chợ. Và một khi ít người bán thì giá rau sẽ tăng cao so với nhiều người bán, đó là chuyện rất bình thường”, chị Phương chia sẻ.

Theo dự báo thời tiết, trời rét đậm sẽ còn kéo dài đến Tết Nguyên đán. Vì thế, không ngoại trừ khả năng thị trường rau, củ quả sẽ còn tiếp tục khan hiếm.

Đặc biệt, vào những ngày giáp Tết, nguy cơ rau xanh đội giá cao hơn nữa hoàn toàn có thể xảy ra bởi nhu cầu tích trữ thực phẩm cho những ngày Tết tăng cao./.

Quỳnh Anh 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại