Rủi ro tiềm ẩn với tỷ giá không hề nhỏ
Thứ Ba, ngày 28/07/2015 - 00:31

(Toquoc)-Nhận định này được Trung tâm nghiên cứu BIDV trong báo cáo về thị trường ngoại hối 6 tháng cuối năm.

Trung Tâm nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa đưa ra dự báo về thị trường ngoại hối 6 tháng cuối năm.

Đánh giá về thị ngoại hối 6 tháng đầu năm 2015, các chuyên gia của BIDV nhận định là “diễn biến phức tạp, có nhiều điểm khác biệt so với 3 năm gần đây”. Thanh khoản được duy trì tốt, tuy nhiên, nguồn cung ngoại tệ không còn ở trạng thái dồi dào, vượt trội so với nhu cầu mà trở nên cân bằng hơn. 

Rủi ro tiềm ẩn với tỷ giá không hề nhỏ - ảnh 1

Các chuyên gia của BIDV cũng cho rằng, dù Ngân hàng Nhà nước vào cuối tháng 5 đã khẳng định việc thực hiện cam kết điều chỉnh không quá 2% đối với tỷ giá cũng như sẵn sàng can thiệp để giữ ổn định thị trường nhưng không thể phủ nhận các rủi ro tiềm ẩn đối với tỷ giá là không hề nhỏ.

Cụ thể, cán cân thương mại vẫn có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu với 2 kịch bản: Một là, đà phục hồi của kinh tế thế giới yếu đi do những biến động của khu vực châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN,…) cũng như khu vực châu Âu (vấn đề Hy Lạp) khiến cho xuất khẩu của Việt Nam không đạt được kỳ vọng;

Hai là, kinh tế trong nước tăng trưởng nhanh khiến nhu cầu nhập khẩu gia tăng đột biến. Theo đó, thâm hụt cán cân thương mại có thể nới rộng lên khoảng 1 tỷ USD/tháng.

Ngoài ra, nếu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn Thông tư 43 về cho vay ngoại tệ trong năm 2016, sẽ tạo áp lực lên nhu cầu ngoại tệ để giảm dư nợ.

Thêm một yếu tố “ngoại” nữa là thời điểm Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản nếu diễn ra ngay trong năm 2015 sẽ đẩy đồng đôla tăng giá, qua đó tạo sức ép gián tiếp lên thị trường Việt Nam.

Hai yếu tố được xác định là quan trọng nhất sẽ hỗ trợ cho sự ổn định căn bản của thị trường là: Vai trò điều hành tích cực của NHNN và cán cân thanh toán tổng thể duy trì thặng dư

Từ những cơ sở trên, chuyên gia BIDV nhận định: “Thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý cuối năm. Tỷ giá nhìn chung sẽ duy trì ở mức cao, diễn biến giằng co theo xu hướng tăng, dao động phổ biến trong khoảng 21.800-21.890 đồng/USD”.

Các chuyên gia của BIDV đánh giá, nếu thị trường không xuất hiện đồng thời các cú sốc lớn thì nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ hoàn thành mục tiêu điều hành tỷ giá trong năm nay.

Hiện tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn ở mức 21.673 đồng/USD./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm