Rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 05:53

(Tổ Quốc) - Để tạo điều kiện hoàn thuế cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn việc bỏ quy định bắt buộc các cục thuế địa phương phải thu đủ tiền nợ thuế của doanh nghiệp rồi mới thực hiện hoàn thuế.

Nguyên nhân khiến việc hoàn thuế vẫn chậm của một số trường hợp là do có tình trạng doanh nghiệp nợ ngân sách Nhà nước, nhưng đồng thời ngân sách cũng phải hoàn thuế cho doanh nghiệp. Trên thực tế, quy định hiện tại chưa hướng dẫn cho bù trừ mà vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn nên mới dẫn đến tình trạng chậm trễ này.

Rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp - ảnh 1
Hình minh họa

Chính vì vậy, nhằm đảm bảo hoàn thuế đúng hạn, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra và thông báo lại địa phương trong thời gian không quá 6 giờ làm việc kể từ thời điểm cục thuế địa phương đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Căn cứ kết quả Thông báo của Tổng cục Thuế, các cục thuế sẽ ban hành quyết định hoàn thuế và tự động cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế theo quyết định này.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các địa phương, nếu phát hiện người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, hải quan hoặc không chứng minh được số thuế đã khai, cơ quan thuế sẽ thay đổi việc áp dụng hình thức phân loại hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế nhằm đảm bảo chặt chẽ việc chi hoàn thuế giá trị gia tăng.

Những hồ sơ đang thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau sẽ chuyển sang hồ sơ kiểm tra trước hoàn thuế sau và thông tin này sẽ được cập nhật vào hệ thống thông tin nghiệp vụ.

Hiện cơ quan thuế đã giải quyết hết 3.100 hồ sơ hoàn thuế và 287 hồ sơ còn chậm hoàn thuế.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm