Samsung vẫn “đỏ mắt” tìm kiếm nhà cung ứng Việt Nam
Thứ Năm, ngày 16/07/2015 - 11:27

(Toquoc)-Có tới 80 doanh nghiệp từ 9 quốc gia đang tham gia cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Samsung ngay tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 10% trong số đó là doanh nghiệp Việt Nam.

Sáng 15/7, Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (Samsung) đã tổ chức Triển lãm - Hội thảo công nghiệp hỗ trợ của Samsung với mục đích tiếp tục tìm kiềm nhà cung cấp công nghiệp phụ trợ Việt Nam cho chuỗi cung ứng của Tập đoàn.

Trước đó, vào tháng 9/2014, Samsung cũng đã từng tổ chức Hội thảo về vấn đề này.

Samsung vẫn “đỏ mắt” tìm kiếm nhà cung ứng Việt Nam - ảnh 1
80 doanh nghiệp từ 9 quốc gia đang tham gia cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Samsung.Chỉ 10% trong số đó là doanh nghiệp Việt

Samsung Việt Nam là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tư rất lớn tại Việt Nam. Có tới 80 doanh nghiệp từ 9 quốc gia đang tham gia cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Samsung ngay tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 10% trong số đó là doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất lớn nhất của hãng với hơn 100.000 nhân viên trực tiếp làm việc tại nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên). Điều đáng nói là các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia được vào những công đoạn có giá trị gia tăng thấp do năng lực sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế.

Tại Hội thảo, ông Jun Dae Joo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, việc tìm kiếm các nhà cung ứng Việt Nam luôn nằm trong kế hoạch của các công ty Hàn Quốc nhằm hướng đến sự cạnh tranh quốc tế thông qua nội địa hóa sản phẩm.

Ngay từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 1996, Samsung đã có nhu cầu mua linh phụ kiện tại Việt Nam như: sạc pin, cáp USB, vỏ nhựa, tai nghe… để nội địa hóa sản phẩm nhưng các doanh nghiệp Việt Nam không đáp ứng được. Tính đến cuối năm 2014, mới chỉ có 4 doanh nghiệp Việt Nam cung cấp cho Samsung sản phẩm bao bì.

Nhận định về những bất cập của các doanh nghiệp Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, công nghiệp hỗ trợ là ngành sản xuất công nghiệp mang tính nền tảng của ngành công nghiệp chính yếu bằng việc cung cấp linh kiện, phụ tùng cho ngành công nghiệp lắp ráp.

Vì thế, trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu, công nghiệp quốc gia không thể tồn tại và phát triển được nếu không có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển bởi công nghiệp hỗ trợ quyết định giá thành sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cuối cùng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Tuy nhiên, đáng tiếc là các doanh nghiệp trong nước lại chưa có khả năng đạt được điều này do chưa có kinh nghiệm sản xuất, công nghệ, cung ứng, hệ thống marketing cũng như thiếu vốn…

Về góc độ chính sách, Thứ trưởng cho biết, thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách nhưng qua thực tế triển khai những chính sách pháp luật đó chưa đủ mạnh để giúp doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Để có cơ sở pháp lý đủ mạnh để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Bộ Công Thương đang tiếp tục xây dựng và trình Chính phủ nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ với những cơ chế, chính sách toàn diện, khả thi và phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

“Bộ Công Thương cũng phối hợp với Samsung tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp đủ khả năng trở thành nhà cung ứng trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Complex tại Việt Nam khuyến cáo, để thúc đẩy công nghiệp điện tử, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước, Chính phủ Việt Nam cần hỗ trợ vốn và chế độ chính sách đầu tư cho doanh nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp phải quyết tâm cao và có tầm nhìn dài hạn./

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm