Sản phẩm thịt gà của Mỹ vào Việt Nam an toàn
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 - 05:42

(Toquoc)- Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, tất cả các lô sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng và từ các cơ sở được phép xuất khẩu vào Việt Nam.

USPEEC phủ nhận việc bán phá giá thit gà tại Việt Nam
Đùi gà Mỹ rẻ như rau, đề nghị điều tra chống bán phá giá

Được biết, hiện có 85% sản phẩm gà Mỹ được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu TP HCM và 15% qua cảng Hải Phòng.

"Tất cả các lô hàng sản phẩm thịt gà xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, khi nhập khẩu về đến cửa khẩu đều còn hạn sử dụng từ 7 tháng trở lên, tính từ ngày sản xuất ghi trên bao bì của sản phẩm. 100% các lô thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam từ Mỹ đều được cơ quan thú y ở cửa khẩu lấy mẫu để kiểm tra các chỉ yêu vệ sinh an toàn thực phẩm" - Thông báo của Cục Thú y cho hay.

Sản phẩm thịt gà của Mỹ vào Việt Nam an toàn - ảnh 1
Các lô sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng và từ các cơ sở được phép xuất khẩu vào Việt Nam (nguồn: Internet)

Cũng theo ông Thành, qua kiểm tra đã phát hiện 1 lô sản phẩm thịt gà tẩm bột (749kg) không đạt tiêu chuẩn do nhiễm vi khuẩn Salmonella và đã xử lý tiêu hủy.

Còn về kiểm tra tồn dư kháng sinh, kim loại nặng, hooc-môn, trong tháng 7, Cục Thú y đã tổ chức lấy 35 mẫu thịt đùi gà đông lạnh nhập về từ Mỹ và không phát hiện có chất tồn dư vượt quá giới hạn cho phép (có 17 mẫu dương tính với kháng sinh với hàm lượng thấp).

Về tình trạng kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm theo hình thức tạm nhập tái xuất, ông Thành cho hay, việc này chỉ diễn ra ở một số tỉnh phía Bắc. Sản phẩm thịt được tạm nhập vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng và cảng Cái Lân (Quảng Ninh) và sau đó phải tái xuất hết qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

"Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ các nước bằng việc lấy mẫu đột xuất để giám sát các chất tồn dư, mầm bệnh…" - ông Thành cho biết.

Được biết, 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập sản phẩm thịt gà từ Mỹ là hơn 45.600 tấn và chủ yếu là thịt đùi gà đông lạnh (chiếm tỷ lệ 97% sản phẩm thịt nhập khẩu từ Mỹ). Từ ngày 1/5, Bộ NN&PTNT đã có văn bản thông báo ngừng nhập khẩu thịt gia cầm từ những bang đang có dịch cúm gia cầm của Mỹ, còn lại các bang không có dịch cúm vẫn được xuất khẩu sang Việt Nam bình thường./.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm