Sắp tổ chức Diễn đàn Đối tác phát triển năm 2015
Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 06:15

(Toquoc)- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý tổ chức Diễn đàn Đối tác phát triển năm 2015 (VDPF 2015).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị kỹ nội dung, tập trung vào những vấn đề Việt Nam đang quan tâm và muốn nghe ý kiến từ các đối tác phát triển trong bối cảnh chuẩn bị và triển khai hội nhập sâu rộng và thực chất trong giai đoạn 2016-2020.

Thủ tướng sẽ tham dự và đối thoại với các đối tác phát triển tại Diễn đàn VDPF 2015.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, VDPF là một diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, tạo điều kiện thảo luận chính sách giữa Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ, khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự quốc tế và trong nước, các viện nghiên cứu trong nước và các tác nhân phát triển khác nhằm tăng cường phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và cải thiện đời sống cho mọi người dân Việt Nam.

Đây là một diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao có tính thực chất hơn, hướng tới hành động và đối tượng bao phủ hơn. Diễn Đàn tạo điều kiện thảo luận chính sách giữa Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ, khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự quốc tế và trong nước, các viện nghiên cứu trong nước và các tác nhân phát triển khác nhằm tăng cường phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và cải thiện đời sống cho mọi người Việt Nam.

Trong vòng hơn hai thập kỷ qua, các nhà tài trợ, nay là các đối tác phát triển quốc tế đã cam kết cho Việt Nam vay hơn 80 tỷ USD vốn ODA, trong đó hơn một nửa đã được giải ngân, góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Năm 2014, diễn đàn có chủ đề “Cải cách thể chế, tăng cường khả năng tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam”. Với chủ đề này, Diễn đàn tập trung vào hai vấn đề chính: Cải cách thể chế và phát triển khu vực tư nhân trong nước.

Tại đây, các đối tác đã khuyến nghị Việt Nam cần tập trung vào cải cách thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời, Việt Nam cũng cần ổn định an sinh cho người dân. Điều đó đòi hỏi Việt Nam phải có những mục tiêu và hành động nghiêm túc, thiết thực mới đạt kết quả.

Các đối tác phát triển cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thông qua việc tư vấn chính sách, hỗ trợ vốn… cho phát triển.

 

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm