Sau 30/6, giá vàng "nội"-"ngoại" bớt "vênh"
Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 - 00:31

(Toquoc)- Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 26/4 đã dành phần nhiều thời gian để Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trả lời về vấn đề quản lý thị trường vàng thời gian qua.

Điện tử Tổ quốc trích lược lại phần hỏi- đáp này.

- Thưa ông, NHNN khi bắt đầu đấu thầu vàng đã đặt mục tiêu kéo sát giá vàng trong nước và thế giới theo yêu cầu của Quốc hội, nhưng chưa thực hiện được. Vậy mục tiêu các phiên đấu thầu vàng vừa qua có đạt được? Liên quan đến việc NHNN tăng cung vàng miếng liệu có phải để các ngân hàng tất toán?

+ Thứ nhất, về chênh lệch giá vàng, chúng ta phải khẳng định Việt Nam là một nước không sản xuất được vàng, vàng miếng, phải dùng ngoại tệ nhập khẩu.

Để thực hiện mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và hoạt động bình thường của thị trường ngoại tệ, hai năm qua, NHNN không cấp phép nhập khẩu vàng miếng trong khi nhu cầu là có thực, trong đó có một phần từ các ngân hàng tất toán trạng thái.

Mặt khác, gần đây giá vàng quốc tế có sự sụt giảm rất mạnh, giảm mạnh nhất trong 30 năm qua. Đây là các yếu tố khiến giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch.

Từ khi triển khai Nghị định 24 năm 2012 của Chính phủ về kinh doanh vàng miếng, tuy có chênh lệch giá nhưng cơn sốt vàng, diễn biến tỷ giá và hoạt động thị trường ngoại tệ hết sức ổn định.

Thứ hai, NHNN thực hiện đấu thầu vàng theo các quy định của pháp luật góp phần tăng cung, giảm áp lực cầu. Nếu NHNN không tham gia bình ổn, trong bối cảnh không cho phép nhập khẩu, thì  thị trường sẽ biến động rất mạnh, đặc biệt là về giá.

NHNN có thể bán trực tiếp vàng cho các tổ chức tín dụng, nhưng để minh bạch, công khai, chúng tôi đã tổ chức đấu thầu. Lượng vàng miếng mà họ trúng thầu một phần dùng để tất toán trạng thái, một phần để cung ra thị trường.

Sau 30/6, giá vàng
“Đã thành công trong bình ổn thị trường vàng” (ảnh Tùng Cách)

- Thưa ông, việc chênh lệch giá vàng lớn liệu có xảy ra vàng lậu? Theo quyết định đấu thầu, tỷ lệ đặt thầu từ 500 – 1.000 lượng vàng thì doanh nghiệp phải có số vốn lớn mới có thể tham gia và doanh nghiệp thắng thầu chủ yếu là ngân hàng. Vậy có lợi ích nhóm ở đây hay không thưa ông?

+ Đây là lý do mà NHNN khi báo cáo và dự thảo Nghị định trình Chính phủ quy định Nhà nước độc quyền xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất và độc quyền sản xuất vàng miếng.

Trước đây, nhiều doanh nghiệp được cấp phép để làm việc này, khi thị trường có chênh lệch giữa trong nước và quốc tế thì xảy ra hiện tượng cần nhu cầu ngoại tệ số lượng lớn để nhập khẩu vàng sản xuất vàng miếng, ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá và gây áp lực lên lạm phát. Việc quản lý chặt chẽ nhập khẩu, sản xuất vàng miếng là yếu tố quan trọng để ổn định thị trường, tỷ giá.

Theo dõi lại tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong thời gian vừa qua thì thấy hết sức bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu vốn ngoại tệ cho mục tiêu thanh toán xuất nhập khẩu và tỷ giá diễn biến bình thường trong biên độ. Đây là yếu tố đạt được từ quy định quản lý chặt chẽ hoạt động thị trường vàng.

Chúng ta cũng quy định chặt chẽ về đặt thầu, điều kiện về vốn bởi vàng miếng là mặt hàng không khuyến khích mua bán, không phải mặt hàng thiết yếu.

NHNN lấy khoản lợi nộp ngân sách

- Vậy khoản chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới từ 6-7 triệu đồng/lượng thì ai đang được hưởng lợi? Và liệu tới ngày 30/6 khi các ngân hàng hoàn thành trạng thái tất toán vàng thì giá vàng trong nước và thế giới có cân bằng?

+ Khi NHNN tham gia bình ổn thị trường vàng thông qua việc đấu thầu vàng thì NHNN đã công bố rất rõ đây là hoạt động bình ổn thị trường chứ không bình ổn giá. NHNN không nhằm mục tiêu kéo giá vàng xuống ngay lập tức cân bằng với giá vàng thế giới mà chủ yếu thực hiện việc tăng cung ra thị trường để qua đó giải quyết vấn đề nhu cầu vàng.

Thời gian qua, thị trường vàng có biến động nhưng không xảy ra những cơn sốt vàng, không còn tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng. Đây là thành công lớn của Nghị định 24.

Toàn bộ khoản chênh lệch giá vàng NHNN thu được từ việc đấu thầu là nguồn thu của ngân sách Nhà nước, chuyển về ngân sách Nhà nước.

Về việc huy động vàng của các tổ chức tín dụng dưới hình thức tiết kiệm đã chấm dứt từ ngày 25/11/2012, nhưng kỳ hạn dài nhất mà một số tổ chức huy động là 30/6/2013. Như vậy, nhu cầu gây áp lực lên thị trường đến ngày 30/6 - khi các tổ chức tín dụng hoàn thành việc tất toán trạng thái vàng của mình sẽ giảm cầu trên thị trường. Khi nhu cầu giảm bớt, chênh lệch giá trong nước và quốc tế sẽ giảm.

- Trong 3-4 tháng đầu năm dư nợ huy động tăng nhưng cho vay không tăng, nhiều người đặt ra nghi vấn rằng phải chăng dòng tiền đó đang chảy từ các ngân hàng để mua vàng chứ không cho doanh nghiệp vay?

+ Liên quan đến việc các tổ chức tín dụng dùng tiền mua vàng, tôi xin khẳng định rằng, các tổ chức tín dụng tham gia phải đáp ứng quy định của NHNN về trạng thái kinh doanh vàng và nguồn vàng sử dụng cho mục đích gì. Chúng tôi có quy định cụ thể và giám sát chặt chẽ công tác này.

Chúng tôi đã có quy định không cho phép các tổ chức tín dụng được cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp để kinh doanh và mua vàng miếng.

Hiện nay NHNN thanh tra toàn bộ các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp tham gia vào quá trình đấu thầu mua vàng của NHNN./.

Tùng Cách (lược ghi)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại